Bệnh viện Bạch Mai sẽ giải thể các đơn vị dịch vụ, “xóa sổ” giường yêu cầu

Moitruong.net.vn

– Bệnh viện Bạch Mai giải thể hoạt động nhóm dịch vụ trông giữ xe máy, bán báo, dịch vụ vệ sinh công cộng có thu tiền, chấm dứt hợp đồng với công ty Trường Sinh.

Thông tin với báo chí ngày 25-5, GS, TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, BV Bạch Mai chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mô hình mới đó là tự chủ hoàn toàn, cùng với BV K, BV Hữu nghị Việt Đức, BV Chợ Rẫy. Khi triển khai đề án tự chủ đúng vào đợt dịch Covid-19, BV đã phải thực hiện cách ly toàn bộ. Dù rất khó khăn nhưng các hoạt động cứu chữa người bệnh bên trong BV vẫn được thực hiện.

Hiện nay, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, BV vẫn thắt chặt các biện pháp để tránh lây nhiễm chéo như đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ người đến BV, rửa tay, sát khuẩn. “Đặc biệt là chúng tôi bắt đầu tiến hành các bước, các quy định của Chính phủ về việc đưa bệnh viện sang một trang mới về công tác hoạt động tự chủ của mình”, GS Tuấn nói.

Bệnh viện Bạch Mai thời điểm bị phong tỏa chống dịch COVID-19.

Hướng tới xóa sổ giường dịch vụ, BV Bạch Mai sẽ xây dựng lại bộ tiêu chuẩn rõ ràng về giường theo yêu cầu, không chỉ dừng lại ở phòng có điều hòa. Với việc lấy chất lượng làm cốt lõi, khoảng cách giữa giường yêu cầu và giường bình thường sẽ được xóa nhòa.

BV cũng chấm dứt hợp tác với Công ty Trường Sinh, nơi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19. Ngoài ra, một số đơn vị dịch vụ như: dịch vụ bán báo, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ khác đã phải dừng hoạt động. Ban Giám đốc cũng đã quyết định giải thể nhiều đơn vị dịch vụ.

Việc giải thể đối với các đơn vị dịch vụ được bệnh viện tính toán kỹ lưỡng và giải quyết tối đa quyền lợi của người lao động. Chủ trương của bệnh viện là những người có trình độ chuyên môn tốt dùng để làm công tác chăm sóc người bệnh. Còn đối với các vị trí đón tiếp bệnh nhân, bệnh viện sẽ tuyển dụng vị trí này đối với những đối tượng phù hợp, không để tình trạng có cử nhân điều dưỡng đứng đón tiếp người bệnh, làm lãng phí nguồn chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao.

Tất cả điều chỉnh liên quan đến người lao động đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ luật Lao động và điều này đã được Phòng Tổ chức cán bộ thực hiện rất nghiêm túc trong giai đoạn vừa qua. “Trong thời gian dịch bệnh, bệnh viện bị phong tỏa nên không có doanh thu, thu nhập của nhân viên y tế bị cắt giảm nhưng các đơn vị dịch vụ vẫn được hưởng nguyên lương và chúng tôi vẫn trả nguyên lương tháng 5 cho các nhân viên.

Về việc dừng hoạt động nhà tang lễ, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, khi nhà tang lễ hoạt động, tiếng trống, kèn và những âm thanh từ đây gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người bệnh. BV đã cân nhắc kỹ và theo yêu cầu thực tế, BV đã có liên hệ với nhà tang lễ của thành phố để có thể tổ chức tang lễ một cách văn minh. Trường hợp bệnh nhân không may qua đời, bộ phận giải phẫu bệnh của BV vẫn tiếp nhận bảo quản lạnh. Những điều chỉnh này đều xuất phát từ quyền lợi của người bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên y tế có điều kiện phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Chúng tôi cũng đã có khảo sát cho thấy, hầu hết bệnh nhân và nhân viên y tế đều ủng hộ chủ trương này.

Trước khi có Covid-19, Bạch Mai tiếp nhận hàng chục nghìn lượt khám bệnh, trên 5.000 người nội trú mỗi ngày. Đây là bệnh viện tuyến cuối, đón bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển tới điều trị.

Minh Anh (T/h)