Bệnh viện Chợ Rẫy cử tổ phản ứng nhanh hỗ trợ Kiên Giang chống dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Sáng 19/4, Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường đến Kiên Giang hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, lúc 10h30 ngày 19/4, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường đi Kiên Giang để hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đội phản ứng nhanh đi Kiên Giang lần này có 13 thành viên của nhiều khoa, phòng khác nhau như: Hồi sức cấp cứu, Cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh nhiệt đới, Thận nhân tạo, Sinh hóa, Vi sinh…

Khi đến nơi, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hỗ trợ Kiên Giang thực hiện các nhiệm vụ chính như phối hợp cùng chính quyền, Bộ Chỉ huy biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng chống COVID -19 địa phương khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở TP Hà Tiên (quy mô khoảng 300 – 500 giường) và TP Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Bệnh viện Chợ Rẫy cử tổ phản ứng nhanh hỗ trợ Kiên Giang chống dịch Covid-19.

Trước đó, trong chuyến làm việc với tỉnh Kiên Giang ngày 18/4, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP.HCM sẽ là hai đơn vị chủ lực hỗ trợ năng lực chăm sóc điều trị và xét nghiệm cho các địa phương biên giới Tây Nam, đặc biệt Kiên Giang, trong phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế đánh giá Kiên Giang – với hơn 56km đường biên giới chung với Campuchia – đang là điểm nóng về dịch COVID-19 trong khu vực, là địa phương có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn, đặc biệt là khu vực biên giới thị xã Hà Tiên.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định sẵn sàng hỗ trợ địa phương về các vấn đề chuyên môn và kỹ thuật. Bộ Y tế sẽ xem xét, có những hỗ trợ phù hợp để giải quyết nhanh chóng các khó khăn, vướng mắc trong công tác xét nghiệm, vật tư, điều trị.

Cụ thể, Bộ trưởng chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cử chuyên gia trực tiếp hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên nhằm nâng cao năng lực điều trị tại chỗ, đặc biệt là các trường hợp bệnh nặng cần đến ICU (đơn vị hồi sức tích cực), thậm chí là ECMO (tim phổi nhân tạo) kết nối với hệ thống hội chẩn, điều trị toàn quốc nhằm huy động lực lượng chuyên gia khi cần thiết.

Hải Ngân