Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động trung tâm khám bệnh từ xa

Moitruong.net.vn

– Ngày 23/9, tại TP.HCM, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy đã chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với sự tham gia của hơn 300 điểm cầu nối trực tuyến.

Đây là một trong những hoạt động thuộc Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết mỗi ngày BV khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú, trong đó có rất nhiều bệnh nhân nặng được chuyển lên từ các tuyến.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, Khoa Cấp cứu tiếp nhận hơn 26.500 bệnh nhân từ các tỉnh, thành. Bên cạnh nguy cơ mất an toàn trong quá trình vận chuyển, người bệnh còn có thể đối diện với rất nhiều khó khăn và tốn kém.

Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động sáng ngày 23/9. Ảnh: AM.

Là bệnh viện tuyến cuối hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, ngoài chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị cho các tỉnh thành phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên kích hoạt các chương trình báo động đỏ và quy trình vàng nhằm hỗ trợ các đơn vị bạn cũng như các bệnh viện tuyến địa phương hội chẩn từ xa.

Với ý nghĩa đó, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa bệnh viện Chợ Rẫy. Với công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại, hệ thống này là một trong những giải pháp tối ưu không chỉ lưu trữ và bảo mật các thông tin cá nhân của người bệnh mà còn giúp các bác sĩ có thể hội chẩn và đưa ra hướng điều trị ngay trên hệ thống.

Ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho hay tính đến ngày 23/9, cả nước có 1.045 bệnh viện tham gia Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế – hệ thống trực tuyến Telehealth. Trong đó, 18 bệnh viện trung ương, 8 bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP HCM đóng vai trò chủ chốt trong đào tạo nhân lực tuyến dưới. Ba bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy và Đại học Y dược TP HCM có số đầu cầu kết nối nhiều nhất (trên 300 điểm). Mô hình đào tạo 1 – 4 – 4 – 2 (một bác sĩ tuyến đầu hỗ trợ bốn bác sĩ tỉnh, bốn bác sĩ tuyến huyện và hai bác sĩ, điều dưỡng của trạm y tế xã) là mục tiêu tối thiểu của Đề án.

Trong sáng 23/9, Trung tâm hội chẩn tư vấn, KCB từ xa Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp hội chẩn cho 3 bệnh nhân tại 3 đầu cầu gồm Trung tâm y tế quân dân y huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), Bệnh viện Đa khoa Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa Bình Định.

Hoàng Oanh