Bị phạt đến 7 triệu đồng với hành vi vứt rác vào cống thoát nước

Mộc An (t/h)|30/08/2019 05:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bao nilông, chai nhựa, thậm chí bàn ghế, gối cũ… cũng dồn xuống cống. Hành vi vứt rác thải xuống miệng cống đã gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho môi trường.

Vứt rác vào miệng cống là một thói quen xấu của một bộ phận người dân. Trên bất cứ tuyến đường nào cũng dễ dàng bắt gặp những miệng cống bị lấp đầy rác. Khi bị phát hiện, một người vứt rác bậy chống chế rằng rác khi bỏ ở miệng cống sẽ tự trôi xuống cống mà không cần phải dọn. Đây chính là nguyên nhân góp phần gây ngập đường phố trong mùa mưa.

Theo Nghị định 155/2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì việc một người xả rác xuống cống thoát nước đô thị có mức phạt rất cao, gấp nhiều lần so với việc xả rác ở nơi khác.

Theo Điều 20 của nghị định này thì mức phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng dành cho hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Trong khi đó, hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị có mức phạt từ 5 triệu đến 7 triệu đồng.

Phạt nghiêm hành vi xả rác miệng cống thoát nước. Ảnh Mỹ Duyên

Quy định này được cho là nhằm ngăn chặn, phòng ngừa việc xả rác bừa bãi nơi công cộng thời gian qua.

Vừa qua nhiều đô thị lớn trên cả nước khi mưa to đã bị ngập nặng. Một trong những nguyên nhân gây ra việc này chính là rác. Rác thải bịt kín các mặt cống thoát nước khiến nước mưa không thể thoát hết, gây ngập. Do đó tăng mức phạt cũng một phần nhằm làm giảm bớt, ngăn ngừa việc xả rác nơi công cộng trong thời gian qua.

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, lực lượng công an nhân dân đang làm nhiệm vụ, chủ tịch UBND cấp xã, chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền xử phạt các hành vi này.

Mộc An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bị phạt đến 7 triệu đồng với hành vi vứt rác vào cống thoát nước