Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai

Moitruong.net.vn

– Sáng nay, 11-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai.

Tại đây, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã tới thị sát công tác phòng dịch tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trường (thôn Yên Thái, xã Đông Yên) – một trong những hộ chăn nuôi lớn trong xã với tổng đàn lợn 72 con.

Tiếp đó, đồng chí Hoàng Trung Hải đã kiểm tra chốt kiểm dịch tại ngã ba Yên Thái – đường 21A; kiểm tra hố đã tiêu hủy và đang tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi tại khu nghĩa trang thôn Yên Thái.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải động viên hộ gia đình có lợn bị tiêu hủy.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến cho biết: Tổng đàn lợn toàn huyện là 64.051 con. Ngày 11/3 DTLCP đã xâm nhập vào địa bàn huyện. Tính đến nay sau gần 3 tháng xuất hiện, DTLCP đã xảy ra tại 21/21 xã, thị trấn, với 2.146/3.459 hộ chăn nuôi, trọng lượng tiêu hủy 1.370 tấn.

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, huyện đã thực hiện tiêu hủy theo đúng hướng dẫn và vệ sinh tiêu độc khử trùng, lập chốt kiểm dịch. Cùng với đó, thực hiện chi trả kịp thời cho các hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng hỗ trợ tiêu hủy. Đến nay, huyện đã chi tổng số 34,94 tỷ đồng cho việc chi mua hóa chất, sát trùng, vật tư, bảo hộ… Chi trực tiếp cho 825 hộ có lợn bị tiêu hủy đảm bảo trong thời gian 5 ngày theo đúng chỉ đạo của TP với số tiền là 26,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng và nguồn kết dư của huyện, còn lại 1.316 hộ có lợn bị tiêu hủy, tổng số kinh phí 24,7 tỷ đồng chưa được hỗ trợ do nguồn ngân sách dự phòng của huyện đã sử dụng hết, phải trình TP bổ sung.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Quốc Oai

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cũng nêu ra một số khó khăn trong công tác phòng chống DTLCP hiện nay của địa phương, như có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không có cơ sở giết mổ tập trung do vậy hạn chế trong việc áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch. Số lượng lợn bị dịch bệnh phải tiêu hủy kéo dài nên các xã, thị trấn rất khó khăn trong việc bố trí vị trí tiêu hủy, huy động lực lượng tham giia, phương tiện, máy móc. Cơ chế chính sách bồi dưỡng chưa phù hợp thực tiễn cho người trực tiếp tham gia chống dịch, nguồn kinh phí dự phòng của huyện hạn chế nên việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy trong vòng 5 ngày là rất khó khăn.

Qua đó huyện Quốc Oai đề xuất TP sớm ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch; TP có điều chỉnh tăng mức hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch; đề nghị TP cấp kinh phí bổ sung cho huyện để thực hiện việc phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy kịp thời theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo từ huyện Quốc Oai cũng như Giám đốc Sở NN&PTNT Thành phố về những khó khăn trong công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, dịch bệnh này còn đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm.

Nhiệm vụ trọng tâm lúc này là phải nhanh chóng khắc phục được những hạn chế, vướng mắc.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, với các cơ sở, địa phương chưa bị dịch thì cần chủ động, tích cực hơn nữa trong công tác phòng dịch, không đợi có dịch rồi mới chống.

Với các địa phương đã có dịch thì cũng phải tiếp tục làm tốt công tác phòng chống, tránh tư tưởng buông xuôi bởi nếu buông lỏng thì đàn lợn sẽ sớm bị xóa xổ, nhất là phải cố gắng ngăn chặn dịch lây lan.

Cùng đó, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các địa phương có dịch bệnh tả lợn châu Phi cần tuân thủ hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, hỗ trợ cho người dân một cách kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; phải bảo đảm vệ sinh môi trường.

Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tới người dân; Kiểm tra chặt chẽ các chốt kiểm dịch, không để lợn bệnh lọt ra ngoài thị trường; kiểm soát chặt chẽ các lò mổ; Kịp thời hỗ trợ cho những hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng tham gia hỗ trợ tiêu hủy…

Thu Hà (T/h)