Biến đổi khí hậu: Hơn nửa triệu trai biển chết vì nắng nóng tại New Zealand

Moitruong.net.vn

– Người dân Đảo Bắc, New Zealand bất ngờ chứng kiến cảnh tượng hơn nửa triệu con trai bị nắng nóng thiêu đốt “nướng chín” trên bãi biển.

Hơn nửa triệu con trai bị nướng chín dưới cái nắng thiêu đốt trên một bãi biển ở Northland, New Zealand khiến nhiều người bất ngờ. Nhưng với các chuyên gia, đây là hiện tượng có thể thường xuyên xảy ra khi việc biến đổi khí hậu toàn cầu đang có những diễn biến phức tạp.

Giải thích về việc trai chết hàng loạt ở Northland, tiến sĩ Andrew Jeffs, nhà khoa học biển tại Đại học Auckland, nói chính thời tiết ấm áp bất thường kết hợp với thủy triều thấp vào giữa ngày đã khiến những con trai lộ ra sớm và bị thiêu chết khi ánh nắng mặt trời đang gay gắt nhất.

Vị chuyên gia cũng cho rằng nhiều sinh vật biển tại đây sẽ sớm bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, và việc bảo vệ những loài động vật giáp xác sẽ rất khó khăn.

Hàng trăm nghìn trai chết trôi dạt lên bờ biển tại Đảo Bắc, New Zealand. Ảnh: Guardian.

Hiện Northland đang trải qua điều kiện khô hạn với nhiều nơi trong khu vực không mưa suốt 40 ngày qua. Điều này dẫn tới hạn hán.

Những con chim Kiwi – loài chim đặc trưng ở New Zealand đứng trước nguy cơ diệt vong khi không tìm được nguồn nước. Nhiều tàu chở nước ngọt liên tục được điều tới các nơi hẻo lánh để lấp những bể chứa nước mưa.

Brandon Ferguson, một người dân địa phương ở Northland cho biết, thời gian này, mùi trai chết rất nồng nặc. Dù phần nhiều thịt trai đã bị mất, chỉ còn lại vỏ, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn con chết dạt vào bờ biển trong những cơn thủy triều.

Tiến sĩ Andrew Jeffs cho biết trai đóng vai trò rất quan trọng về mặt sinh thái đối với môi trường ven biển New Zealand, nhưng nhiều khả năng chúng sẽ biến mất hoàn toàn khỏi các khu vực rạn san hô vì điều kiện môi trường sống ngày càng trở nên bất lợi, đặc biệt vào mùa hè.

Mai An (t/h)