Biến đổi khí hậu làm thay đổi độ ẩm ở các đô thị

Moitruong.net.vn

– Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quá trình biến đổi khí hậu đã khiến cho không khí ở hầu hết các thành phố trở nên khô hơn.

Một nửa dân số thế giới sống ở các khu vực đô thị, nhưng các thành phố chỉ chiếm khoảng 3% diện tích đất trên toàn cầu, theo Lei Zhao, nhà khoa học ở Đại học Illinois và là tác giả chính của bài báo đăng trên Nature Climate Change, nói rằng điều này có nghĩa là các mô hình khí hậu trước đây không tạo ra dữ liệu cụ thể cho các thành phố.

“Mặc dù các thành phố chiếm một diện tích nhỏ như vậy, nhưng đó là nơi hứng chịu rất nhiều tác động của con người. Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra các dự báo khí hậu cụ thể cho các khu vực đô thị”, Zhao nói.

Ảnh minh họa

Từ lâu, các nhà khoa học và các nhà quy hoạch đô thị đã biết rằng, nhiệt độ ở thành phố cao hơn ở nông thôn. Cơ sở hạ tầng như đường nhựa sẫm màu và bề mặt bê tông hấp thụ nhiều bức xạ mặt trời hơn, trong khi độ che phủ của cây cối lại giảm, góp phần tạo ra cái gọi là “hiệu ứng đảo nhiệt đô thị”. Nhiệt độ ở thành phố có thể cao hơn tới 5 độ C so với các vùng nông thôn xung quanh.

Tuy nhiên, ông Zhao giải thích rằng khí hậu thành thị và nông thôn khác nhau theo nhiều cách. “Đảo nhiệt đô thị là một trong những lý do tại sao tình trạng ấm lên ở đô thị khác với các cảnh quan khác. Nhưng nó không chỉ là nhiệt độ, nó còn là độ ẩm. Rất nhiều biến khí hậu đô thị khác với các cảnh quan khác “.

Theo mô hình mới dự đoán, cơ sở hạ tầng xanh sẽ là một khoản đầu tư tốt cho hầu hết các thành phố. Cây cối và thảm thực vật giúp giảm nhiệt độ bằng cách giải phóng nước vào bầu khí quyển, làm mát không khí. Điều này được coi là có ảnh hưởng hạn chế ở những nơi vốn đã ẩm ướt nhưng mô hình dự đoán rằng không khí ở hầu hết các thành phố không giáp biển sẽ trở nên khô hơn trong thế kỷ tới.

Ngoài ra, khi độ ẩm thấp, mũi và họng có thể bị khô, khiến virus cảm cúm, cảm lạnh dễ xâm nhập hơn. Không khí khô cũng tạo điều kiện cho virus gây bệnh tồn tại lâu hơn và dễ dàng truyền từ người này sang người khác hơn. Ngoài ra, độ ẩm thấp còn làm khô da, khiến da bị bong tróc và ngứa, cũng như làm trầm trọng thêm các bệnh về da sẵn có như chàm, vẩy nến hoặc bất kỳ bệnh dị ứng da nào.

Zhao hy vọng mô hình mới sẽ cho phép các nhà quy hoạch đô thị và hoạch định chính sách đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc các biện pháp ứng phó với nhiệt độ tăng cao ở các thành phố của họ.

“Một số chiến lược có thể phù hợp với một thành phố, nhưng không nhất thiết cho thành phố của bạn. Khi bạn xem xét các dự báo quy mô lớn, bạn có thể biết liệu tín hiệu ấm lên có khác với những nơi khác hay không và mức độ ẩm thay đổi như thế nào, vì vậy, nó có thể giúp bạn hình thành chiến lược khác nhau”, ông Zhao nói.

Quỳnh Chi (t/h)