Biến đổi khí hậu, một triệu con chim biển chết trong đợt nắng nóng 2015-2016

Moitruong.net.vn

– Do biến đổi khí hậu và nước biển nóng lên, một triệu con chim biển đã chết trong vòng chưa đầy một năm, từ năm 2015-2016.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết khoảng 1 triệu chim biển được biết đến là chim uria tại Bắc Thái Bình Dương đã chết khi đợt nắng nóng năm 2015-2016 vốn làm gián đoạn chuỗi thức ăn của chúng. Đây là hiện tượng dẫn đến số lượng chim biển chết nhiều nhất từng được giới khoa học ghi nhận.

Hiện tượng thời tiết El Nino đã khiến nhiệt độ nước biển tăng cao nhanh chóng từ năm 2015-2016, lên hơn 6 độ C trên mức trung bình.

Nghiên cứu cho thấy số chim biển hầu hết bị chết đói. Thông thường, chúng phải nạp vào lượng thức ăn bằng 1/2 trọng lượng cơ thể để sống sót. Tuy nhiên, thức ăn ngày càng khan hiếm và phải cạnh tranh khốc liệt với các loài săn mồi khác.

Đàn chim biển Uria aalge.

Nước biển ấm lên khiến các loài cá như cá hồi và cá bơn tăng cường trao đổi chất, khiến nhiều loài cá nhỏ hơn là thức ăn của chúng trở nên cạn kiệt.

Một số loài khác, trong đó có sư tử biển, cá voi tấm sừng, hải âu cổ rụt mào lông, cũng chết hàng loạt trong cùng thời gian.

Nghiên cứu kết luận đây là lời cảnh báo về hậu quả của tình trạng Trái Đất nóng lên và sóng nhiệt thường xuyên xảy ra hơn.

Mai An (t/h)