Bình Định: Nhà máy thủy điện xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Moitruong.net.vn

– Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận đã gây sạt lở , cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất của nông dân huyện Tây Sơn , Bình Định nhưng vẫn không có phương án khắc phục.

Năm 2014, Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận đi vào hoạt động 2 tổ máy phát điện, mỗi lần nhà máy xả nước là gây lũ làm sạt lở, cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất của người dân xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, Bình Định), nhất là vào mùa mưa lũ. Nông dân mất đất bức xúc phản ứng, nhiều lần gửi đơn đến chính quyền và ngành chức năng phản ánh, kiến nghị doanh nghiệp giải quyết thiệt hại, khắc phục tình trạng sạt lở. Công ty CP Tiên Thuận cũng đã cam kết khắc phục hậu quả, thế nhưng đến nay dã gần 6 năm mà lời hứa vẫn chỉ là lời hứa, khiến người dân vô cùng bức xúc kéo đến bao vây, yêu cầu nhà máy thủy điện ngưng hoạt động.

Theo bà Bùi Thị Hòa (59 tuổi) – người dân thôn Hòa Thuận (xã Tây Thuận), bức xúc: “Thửa ruộng của tôi giờ đã biến mất, đất đã bị nước từ Thủy điện Tiên Thuận cuốn cả ra sông. Nhiều năm qua, chúng tôi gửi đơn khiếu kiện nhiều nơi nhưng vẫn không được quan tâm, giải quyết. Hiện tình trạng sạt lở tiếp tục lấn sang những cánh đồng khác khiến người dân chúng tôi rất lo lắng”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Tây (51 tuổi)cho biết, cánh đồng Soi Sum từng là vùng ruộng mầu mỡ, bao đời nay là cứu cánh của đời sống người dân thuần nông làng Hòa Thuận với những cây màu như ớt, đậu, đỗ, bắp. Thế nhưng từ khi có Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận, bất kể mùa nắng hay mùa mưa, cứ khi nào thủy điện xả nước là đồng ruộng của dân bị sạt lở, đổ ập xuống sông. Hiện cả cánh đồng Soi sum sắp bị sông “nuốt chửng”.

Theo ông Tây, đến năm 2017, do tình trạng sạt lở quá nghiêm trọng nên người dân lo lắng, kiến nghị nhiều nơi. Mãi đến cuối năm 2018 sang đầu năm 2019, UBND xã Tây Thuận mới mời được lãnh đạo Công ty CP Tiên Thuận (đại diện chủ đầu tư, khai thác Nhà máy thủy điện Tiên Thuận) đến để thỏa thuận, đo đạc, bồi thường đất đai sạt lở cho dân. Tuy nhiên, từ đó đến nay, doanh nghiệp này vẫn chưa chi trả tiền nên người dân bức xúc.

Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở nặng nề vùng hạ du

Cuối tháng 8 vừa qua, khi nghe Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận hú còi báo hiệu xả nước, nhiều hộ dân đã kéo đến bao vây, yêu cầu nhà máy không tiếp tục xả nước, phải tiến hành bồi thường cho dân hoặc dừng hoạt động. Đồng thời các hộ dân đề nghị doanh nghiệp phải xây kè kiên cố để bảo vệ ruộng đất và nhà cửa của người dân.

Ngoài ra, các hộ dân đề nghị công ty thủy điện cần phải xây kè kiên cố để bảo vệ ruộng đất và nhà cửa của người dân. Sau đó, nhân viên vận hành nhà máy thuyết phục thì người dân mới chịu ra về.

Được biết, Nhà máy thủy điện Tiên Thuận khởi công xây dựng từ cuối năm 2009, đến năm 2014 mới đưa vào vận hành 2 tổ máy phát điện, công suất lắp máy trên 10 MW, với tổng mức đầu tư 234 tỷ đồng.

Ngọc Ánh (t/h)