Bình Định: Phớt lờ yêu cầu của đoàn kiểm tra, Công ty Tiến Đạt vẫn ngang nhiên xả khí thải đen trời

Nhật Hiên – Thanh Hải|25/01/2021 04:03

Moitruong.net.vn – Ngày 31/12/2020, Công ty CP Kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt (Công ty Tiến Đạt) tại khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn (Bình Định) bị Chi cục bảo vệ môi trường Bình Định và các đơn vị liên quan kiểm tra, nhắc nhở về việc xả khí thải đen ra môi trường. Thế nhưng, công ty này vẫn ngang nhiên xả thải phớt lờ chỉ đạo của các cơ quan chức năng.

XEM VIDEO: Bình Định: Bất chấp yêu cầu của đoàn kiểm tra, Công ty Tiến Đạt ngang nhiên xả khí thải đen trời

Cụ thể, ngày 21/12/2020, Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có bài phản ánh về việc công ty CP Tiến Đạt xả khí thải có màu đen ra môi trường. Đến ngày 31/12/2020, Chi Cục bảo vệ môi trường tỉnh Bình Định phối hợp với UBND TP Quy Nhơn và các đơn vị liên quan đã có chuyến kiểm tra nhà máy sản xuất của Công ty Tiến Đạt.

Hình ảnh nhà máy Công ty CP Kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt xả thải khói đen (17/12/2020)

Tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, Nhà máy có 3 lò hơi hoạt động luân phiên (công suất 3.500k/h, 5.000kg/h và 6.000kg/h) với nhiên liệu đốt là phế thải gỗ được tận dụng từ hoạt động chế biến gỗ. Trong khi đó, tại Đề án bảo vệ môi trường chi tiết của nhà máy sản xuất kinh doanh chế biến hàng lâm sản xuất khẩu của Công ty Tiến Đạt có ghi rõ, lượng gỗ vụn dùng cho lò sấy ở mỗi khu vực khoảng 1.067 tấn/năm. Nhưng theo thực tế, với công suất hoạt động tại thời điểm kiểm tra thì sự chênh lệch khá cao so với con số theo hồ sơ Chi Cục bảo vệ môi trường tỉnh Bình Định cung cấp ban đầu.

Trong báo cáo kết quả kiểm tra, Công ty Tiến Đạt thừa nhận việc thiếu sót trong việc kiểm soát quy trình vận hành, nạp nhiên liệu và không bảo quản nhiên liệu gây ẩm ướt, nên khi đốt dẫn đến tạo khói đen. Lực lượng chức năng đã yêu cầu Công ty phải có giải pháp và thực hiện việc lưu chứa nhiên liệu tránh ẩm ướt trong quý I/2021. Vào quý II/2021, Sở Tài nguyên môi trường giao Chi cục bảo vệ môi trường phối hợp với Thanh tra sở sẽ tổ chức kiểm tra và lấy mẫu đánh giá hiệu quả xử lý khí thải tại các lò đốt của công ty này.

Dù đã được lực lượng chức năng nhắc nhở nhưng Công ty CP Kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt vẫn ngang nhiên tiếp tục xả thải khói đen kịt (21/01/2021)

Thế nhưng, ngày 21/01/2021, PV Môi trường và Cuộc sống ghi nhận tại nhà máy của công ty có 3 ống xả đang nhả khói đen kịt. Khói đen gặp địa hình trũng không bay liền mà quần quanh khu vực rộng lớn, khiến cả bầu trời gần như nhuộm đen. Việc xả khói đen diễn ra vào thời điểm đầu giờ chiều, cách 30 phút lại thải khói một lần và mỗi lần kéo dài khoảng 15 phút. Không những thế, mới đây người dân sống trong khu vực đã phản ánh và cung cấp cho PV thêm hình ảnh khu vực nhà máy của công ty có xả khí thải màu vàng.

Mặc dù biết thời điểm cuối năm, nhiều doanh nghiệp thường vận dụng hết công suất để kịp sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhưng sản xuất kinh doanh phải đảm bảo tinh thần trách nhiệm với môi trường là yếu tố hàng đầu nhằm đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe không chỉ của người dân mà còn của chính người lao động của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tại sao Công ty Tiến Đạt vẫn ngang nhiên xả khí thải đen ngòm ra môi trường, bất chấp lời nhắc nhở từ các cơ quan chức năng?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Nhật Hiên – Thanh Hải

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Định: Phớt lờ yêu cầu của đoàn kiểm tra, Công ty Tiến Đạt vẫn ngang nhiên xả khí thải đen trời