Bình Định: Ngang nhiên khai thác đất trái phép, doanh nghiệp bị phạt hơn 2 tỷ đồng

Nhật Hiên|22/01/2021 12:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thanh Huy 90 triệu đồng về hành vi khai thác đất không có giấy phép, và phạt bổ sung tịch thu toàn bộ 73.076m3 khoáng sản đất san lấp được quy đổi bằng tiền hơn 1.9 tỷ đồng.

Quyết định số 93 xử phạt vi phạm hành chính, ngày 08/01/2021 của UBND tỉnh Bình Định nêu rõ, Công ty TNHH Thanh Huy (tổ 10, khu vực 5, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn) đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, khai thác 73.076m3 khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại núi Hòn Ách, xã Phước Mỹ, thành phố Quy Nhơn vào ngày 15/3/2018 và kết thúc việc khai thác vào ngày 15/8/2019, vi phạm quy định tại điểm e khoản 1, Điều 47 Nghị định số 36 ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Công ty TNHH Thanh Huy khai thác đất không phép tại núi Hòn Ách

Theo đó, doanh nghiệp này bị phạt tiền 90 triệu đồng và phạt bổ sung tịch thu toàn bộ 73.076m3 khoáng sản đất san lấp được quy đổi bằng tiền là 1.973.052.000 đồng. Đồng thời trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận Quyết định, Công ty TNHH Thanh Huy thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn và chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và xác minh.

Được biết, Công ty TNHH Thanh Huy được UBND tỉnh Bình Định cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 28 ngày 03/04/2018, cho phép khai thác đất làm vật liệu san lấp tại núi Hòn Ách, xã Phước Mỹ, thành phố Quy Nhơn với diện tích 2,5ha, trữ lượng khai thác 88.128m3 nguyên khai, công suất khai thác 36.000m3 đất/năm, thời hạn 02 năm.

Mỏ đất không phép – nơi Công ty TNHH Thanh Huy lén khai thác

Thế nhưng, trong thời gian hoạt động, công ty này đã không thực hiện cắm mốc ranh giới khu vực khai thác tại núi Hòn Ách; khai thác khoảng 4.800m2 đất nằm ngoài diện tích khu vực được UBND tỉnh Bình Định cấp phép khai thác, cách ranh giới mỏ 65m về phía Nam, ngay vị trí Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Duy Tân được cấp Giấy phép khai thác. Trong khi đó, khu vực mỏ đất được UBND tỉnh Bình Định cấp Giấy phép khai thác khoáng sản thì Công ty này vẫn chưa hoạt động khai thác. Thậm chí, Công ty này còn không có hồ sơ thiết kế mỏ khai thác đất.

Đồng thời điểm đó, Công ty TNHH Thanh Huy chưa nộp tiền thuê đất, vì chưa có hợp đồng thuê đất khai thác khoáng sản và Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Bình Định.

Mặc dù Giấy phép số 28 đã hết thời hạn, nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên tiếp tục khai thác đất

Đến tháng 5/2020, mặc dù Giấy phép số 28 đã hết thời hạn, nhưng Công ty vẫn tiếp tục ngang nhiên khai thác đất. Ngày 17/07/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có văn bản số 4700 chỉ đạo xử lý vụ việc; đồng thời, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác đất làm vật liệu san lấp, cải tạo, san gạt mặt bằng.

Xe vận chuyển đất khai thác trái phép

Ngoài ra, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Duy Tân đã được Quỹ Bảo vệ môi trường tính toán hoàn trả số tiền 506.262.000 đồng đã nộp ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trước đó. Cục Thuế tỉnh phối hợp với Sở Tài chính và các ngành có liên quan hoàn trả số tiền 203.934.000 đồng cho Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Duy Tân đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Quy Nhơn cũng đã tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Cao Minh Thi – Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ và ông Đỗ Nguyên Đính – Cán bộ địa chính xã Phước Mỹ đã để cho Công ty TNHH Thanh Huy khai thác đất trái phép tại khu đất 2,5ha nêu trên.

Nhật Hiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Định: Ngang nhiên khai thác đất trái phép, doanh nghiệp bị phạt hơn 2 tỷ đồng