Bình Dương – Bài 4: Công ty giấy Nam Tiến bao giờ mới bị xử phạt và đình chỉ hoạt động vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường?

Moitruong.net.vn

– Sau khi báo chí thông tin về việc Công ty giấy Nam Tiến hoạt động gây ô nhiễm môi trường, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra đối với Công ty này và phát hiện công ty đang vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường. Nhưng đến nay, UBND tỉnh Bình Dương vẫn chưa có bất cứ văn bản xử phạt nào được ban hành đối với hành vi vi phạm của công ty giấy Nam Tiến.

VIDEO: Công ty giấy Nam Tiến gây ô nhiễm nghiêm trọng trong khu dân cư, người dân kêu cứu

Như đã thông tin, từ ngày 16/9/2019 đến nay, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã đăng tải loạt bài viết liên quan đến công ty giấy Nam Tiến tại khu phố Bình Chánh Đông, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương trong quá trình hoạt động bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau khi báo chí đăng tải, hoạt động vi phạm của công ty giấy Nam Tiến về môi trường đã bị “lật tẩy”.

Chi nhánh Công ty giấy Nam Tiến bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Làm việc với phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết: “Trước tiên quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương rất quan tâm và ghi nhận sự đóng góp của các cơ quan báo chí trong đó có Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, điều đó đã giúp cho sự phát triển ổn định của tỉnh Bình Dương. Ngoài ra những thông tin mà Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải trong suốt thời gian qua đều là chính xác, qua đó đã giúp Sở Tài nguyên và Môi trường làm tốt trong công tác quản lý, từng bước có những hiệu quả hơn. Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương cũng mong rằng tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng Sở để tiếp tục đưa tin, qua đó thấy được sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương trong việc xử lý dứt điểm đối với những doanh nghiệp vi phạm về môi trường”.

“Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của quý báo về công ty giấy Nam Tiến, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã kịp thời chỉ đạo sở TN&MT và các cơ quan chức năng, tiến hành kiểm tra công ty. Ngày 07/10/2019 Sở TN&MT đã cùng UBND thị xã Tân Uyên, UBND phường Khánh Bình đột xuất kiểm tra, đo đạc chất thải và khảo sát tình hình, xác minh thực tế tại công ty giấy Nam Tiến. Qua kiểm tra rà soát, công ty giấy Nam Tiến hoạt động từ năm 2006, từ đó đến nay đã 08 lần cơ quan chức năng kiểm tra, trong đó vừa kiểm tra theo kế hoạch, vừa kiểm tra khi có đơn khiếu nại, cụ thể sở đã kiểm tra 05 lần theo phản ánh của người dân về công ty. Qua kiểm tra những lần công ty có lỗi vi phạm đều bị xử phạt. Cụ thể mới đây nhất, tháng 12/2016, UBND tỉnh đã xử phạt công ty với số tiền 274.500.000 đồng với hành vi vi phạm xả nước thải vượt từ 2 lần đến dưới 5 lần, xả khí thải vượt từ 2 lần đến dưới 3 lần”, ông Nguyên cho biết thêm.

Sở TN&MT tỉnh Bình Dương đã ra thông báo kiểm tra, xác minh thông tin toà soạn Môi trường và Cuộc sống phản ánh Công ty giấy Nam Tiến hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Thông báo nêu rõ, công ty giấy Nam Tiến đang vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường 

Ngoài ra ông Nguyên cũng phân tích, do thặc thù công ty giấy Nam Tiến sản xuất nguyên liệu từ giấy phế liệu, nếu công ty không có biện pháp quản lý luân chuyển nguyên liệu tốt, điều đó sẽ ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân trong khu vực. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất giấy, quy trình hệ thống xử lý nước thải là cực kì quan trọng, đây cũng là vấn đề sống còn của doanh nghiệp cũng như trách nhiệm Sở TN&MT trong công tác quản lý nhà nước về môi trường. Vì về mặt kĩ thuật đối với công ty sản xuất giấy, nếu công ty quản lý nội vi không tốt, xử lý nước thải không tốt cũng có phát sinh mùi hôi thối, mà xử lý nước thải tốt, không quản lý tốt khí thải phát sinh từ hệ thống xử lý thì cũng sẽ phát sinh mùi hôi.

Nước thải đen ngòm của Công ty giấy Nam Tiến thải ra môi trường, bốc mùi hôi thối

Khi đặt câu hỏi, hướng xử lý vi phạm về môi trường của tỉnh Bình Dương đối với công ty giấy Nam Tiến ra sao? ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Giám đốc Sở khẳng định: “Qua quá trình kiểm tra, công ty giấy Nam Tiến đã vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện các quy định của Luật Tài nguyên và Bảo vệ môi trường như: Chưa hoàn thành đầy đủ thủ tục về đất đai, chưa gia hạn giấy phép xả thải và giấy phép khai thác nước, chưa báo cáo hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo đề án; chưa được sở TN&MT cấp giấy xác nhận việc công ty đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường… Sở Tài nguyên và Môi trường đang tổng hợp, tham mưa UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty giấy Nam Tiến theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có quyết định xử phạt của UBND tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo đến các đơn vị có liên quan trong đó có Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống để thông tin rộng rãi đến bạn đọc được biết.

Vi phạm về môi trường của công ty giấy Nam Tiến đã rõ, vậy đến bao giờ lãnh đạo tỉnh Bình Dương mới ban hành quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động đối với công ty này? Về lâu dài, công ty giấy Nam Tiến có phải di dời ra khỏi khu vực này hay không? Đây cũng là điều được dư luận hiện nay đặc biệt quan tâm.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Hùng Dũng