Bình Thuận tìm ra “Vua thanh long”

(Moitruong.net.vn) – Tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Garsoni Việt Nam vừa tổ chức cuộc thi Vua Thanh long lần thứ nhất. Đây là cuộc thi tôn vinh trái thanh long đầu tiên ở Việt Nam.

S

Ấn phẩm thanh long trưng bày và tham gia cuộc thi

Danh hiệu Vua Thanh long đã thuộc về anh Phan Đức Nhẫn, thôn Phú Nhang, xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận với giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

Giải thanh long được yêu thích nhất trị giá 20.000.000 đồng thuộc về anh Nguyễn Thành Quốc ở Phú Nhang, Hàm Hiệp, Hàm Thuận Bắc. Đây là giải không do ban giám khảo chấm điểm mà do người tham dự tham gia bình chọn.

Hơn 500 nông dân tại Bình Thuận và Đồng Bằng Sông Cửu Long đã tham gia cuộc thi. Điều kiện tham gia là nông dân đang trồng thanh long trên địa bàn Bình Thuận, Long An, và Tiền Giang, diện tích vườn canh tác từ 500 trụ trở lên, sử dụng phân Garsoni trong quá trình chăm sóc.

Mỗi nông dân khi tham gia mang theo 2 trái thanh long to đẹp của mình để chấm điểm hình thức và mùi vị.

Tiêu chí chọn thanh long tham gia cuộc thi, gồm quả có trọng lượng từ 700g trở lên, quả chín, có màu đỏ trên 70% diện tích quả, trái sạch; tai quả thẳng, dày, cứng, có màu xanh và dài trên 1,5cm; Khoang mũi không sâu quá 1 cm và trái không có mũi nào nhô lên; quả phải còn nguyên vẹn, không có vết tổn thương cơ học hay các vết cắn của côn trùng.

Ban tổ chức đã trưng bày các sản phẩm dự thi và mời nông dân ở khu vực đến bầu chọn cho giải quả thanh long được yêu thích nhất.

Ông Nguyễn Tám, Giám đốc trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Thuận cho biết, thông qua cuộc thi này, nông dân được học hỏi thêm kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc thanh long đúng quy trình kỹ thuật canh tác,… qua đó góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con.

H.Thu (t/h)