Bộ Công thương chính thức điều tra thương vụ giữa Grab và Uber

(Moitruong.net.vn) – Chiều ngày 13/4, Bộ Công Thương đã phát đi thông báo cho biết sẽ tiến hành điều tra hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về Luật Cạnh tranh đối với thương vụ Grab mua lại Uber tại Việt Nam.

>>> Sẽ không để mất khoản nợ 53,3 tỷ của Uber

>>> “Ông trùm” Grab phải thay Uber trả nợ thuế 53,3 tỷ đồng

Bộ Công thương chính thức điều tra thương vụ giữa Grab và Uber – Ảnh minh họa

Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, căn cứ Luật Cạnh tranh năm 2004, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế nêu tại Luật Cạnh tranh năm 2004. Thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.

Trước đó, ngày 26/3, Grab đã công bố thông tin về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Grab cho biết sau khi mua toàn bộ Uber, hãng này sẽ tiếp tục củng cố vị trí hàng đầu của mình với vai trò là nền tảng chạy xe lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, các hoạt động kinh doanh của Uber tại Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ sáp nhập vào hệ thống của Grab.

Thương vụ đánh dấu một thắng lợi vẻ vang cho Grab cũng như SoftBank Group – cổ đông lớn nhất của cả 2 công ty. Công ty của tỷ phú Masayoshi Son dự đoán thị trường gọi xe Đông Nam Á sẽ đạt 20,1 tỷ USD trong năm 2025.

Yến Anh