Bộ GD-ĐT yêu cầu trường không tổ chức hoạt động ngoài trời lúc nắng gắt

21/05/2023 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học không bố trí tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa trong thời điểm nắng nóng gay gắt.

Cụ thể, công điện cho biết thời gian qua, địa bàn các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có đợt nắng nóng kéo dài, tại một số khu vực nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong một vài ngày tới, thời tiết tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất của người dân và công tác triển khai hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục.

hoc-sinh.jpg
Bộ GD-ĐT yêu cầu trường không tổ chức hoạt động ngoài trời lúc nắng gắt

Thời gian này, các cơ sở giáo dục trong toàn quốc đang chuẩn bị hoàn thành năm học 2022-2023. Riêng các em học sinh, học viên lớp 9, lớp 12 đang tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh thực hiện các nhiệm vụ học tập và tổ chức các hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục, bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường, sắp xếp bố trí thời khóa biểu hợp lý.

Bộ cho hay các trường nên ưu tiên bố trí khung thời gian đầu giờ sáng để tổ chức dạy các môn học và các hoạt động giáo dục ngoài trời đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, các trường không tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động giáo dục, hoạt động ngoại khóa trong thời điểm nắng nóng gay gắt.

Bên cạnh đó, bộ cũng yêu cầu Sở GD&ĐT các tỉnh rà soát, sửa chữa, bổ sung, thay thế các thiết bị điện đã hỏng tại các phòng học như quạt điện, điều hòa, quạt thông gió.

Các phòng học có hướng nắng cần được che chắn vào buổi trưa hoặc buổi chiều. Nhiệt độ bên ngoài gần bằng hoặc thấp hơn trong lớp học cần mở cửa sổ.

Các trường cũng cần tăng cường nước uống đảm bảo an toàn vệ sinh cho giáo viên, học sinh tại các lớp học.

Các trường học cần được cung ứng điện đầy đủ, đặc biệt là trường mầm non, trường tiểu học có học sinh nội trú, bán trú.

Tuy vậy, cán bộ, giáo viên, học sinh cũng cần có ý thức tiết kiệm năng lượng điện; tắt đèn và tắt các thiết bị không cần thiết.

Ngoài ra, học sinh cũng cần được giáo dục để tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và phòng chống dịch bệnh trong các ngày nắng nóng.

Cuối cùng, phụ huynh và các tổ chức đoàn thể cần phối hợp quản lý, giáo dục học sinh về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ GD-ĐT yêu cầu trường không tổ chức hoạt động ngoài trời lúc nắng gắt