Bộ Ngoại giao: Xây đập thủy điện trên sông MêKông cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực

Moitruong.net.vn

– Việc phát triển các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực đến môi trường, đời sống kinh tế – xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mê Kông để phát triển, đồng thời phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông.

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ, về việc Lào triển khai xây đập thủy điện thứ 6, Dattang Sanakham, trên dòng chính sông Mê Kông trong năm nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, là quốc gia ở hạ du của sông Mê Kông, Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới và lũy tích của các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mê Kông.

Thủy điện Xayaburi (Lào) trên dòng sông Mekong

“Việc phát triển các công trình thuỷ điện trên dòng chính sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới đến môi trường, đời sống kinh tế, xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn, theo đúng thông lệ quốc tế và quy định của Uỷ hội sông Mekong.

Việt Nam mong muốn và sẵn sàng chung tay cùng các nước ven sông tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước ven sông, vừa không có tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân sinh sống trong khu vực.” bà Hằng nhấn mạnh

Trước đó, ngày 11/5, Uỷ hội sông Mekong (MRC) cho biết, Lào chuẩn bị thực hiện quá trình tham vấn trước cho dự án thủy điện Sanakham có trị giá hơn 2 tỷ USD. Đây là đập thủy điện thứ 6, trong kế hoạch xây dựng 9 đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong của chính phủ Lào.

Dự án nhà máy thủy điện Sanakham, có mức đầu tư khoảng hơn 2 tỷ USD, là đập thủy điện thứ 6, trong kế hoạch xây dựng 9 đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông của chính phủ Lào. Nhà máy này có công suất khoảng 684 MW, dự kiến vận hành từ năm 2028.

Ngọc Linh (t/h)

 

Chia sẻ