Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Moitruong.net.vn) – Chiều 4/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Ngài Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tiếp và Ngài Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam

Tham dự buổi tiếp và làm việc về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và lãnh đạo Văn phòng Bộ. Về phía Ngân hàng Thế giới có ông Đỗ Việt Dũng, Cán bộ cấp cao Ngân hàng thế giới tại Việt Nam; Bà Diji Chandrasekharan Behr, Trưởng nhóm Tài nguyên và Môi trường; Ngân hàng thế giới tại Việt Nam; Bà Madhu Raghuna, Trưởng nhóm phụ trách Chương trình Phát triển bền vững, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam; và các chuyên gia của Ngân hàng thế giới.

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Ngân hàng thế giới và Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua và rất mong muốn mối quan hệ này sẽ luôn phát triển trong thời gian tới.


Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với Ngài Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam

Tại buổi tiếp và làm việc, hai bên trao đổi về các nội dung liên quan tới sự tham gia của Ngân hàng thế giới tại Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 và các định hướng ưu tiên của GEF trong Chu kỳ 7.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Ngài Ousmane Dione đã nghe ông Đặng Ngọc Điệp – Chánh Văn phòng Bộ và ông Phạm Phú Bình – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế báo cáo về công tác chuẩn bị Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6. Hai bên đã trao đổi và thống nhất về đề xuất bà Kristalina Georgieva Tổng Giám đốc điều hành của WB tham dự Đại hội đồng GEF lần thứ 6.

Bà Kristalina Georgieva – Tổng Giám đốc điều hành của WB sẽ tham dự một số sự kiện như: Tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận về các kết quả và định hướng hợp tác giữa Việt Nam và WB trong thời gian tới; tham dự tiệc chào mừng Hội nghị do Chính phủ Việt Nam tổ chức… Đại diện Ngân hàng thế giới tại Việt Nam ủng hộ và hứa sẽ báo cáo với lãnh đạo Ngân hàng thế giới.

Đối với các chủ đề mà Ngân hàng thế giới đề xuất liên quan tới kế hoạch sử dụng đất, sa mạc hóa, thành phố bền vững, kinh tế tuần hoàn… Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, các cán bộ của Bộ Tài nguyên và Môi trường đều sẵn sàng tham gia vào các chủ đề đó. “Tất cả các vấn đề mà Ngài Ousmane Dione và các chuyên gia của WB tại Việt Nam quan tâm, phía Việt Nam sẽ có phương án để đề cử các diễn giả, các chuyên gia tốt nhất tham gia” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc của Bộ trưởng Trần Hồng Hà với WB 

Hai bên cũng trao đổi về định hướng ưu tiên của GEF trong Chu kỳ 7. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang trao đổi và huy động sự tham gia của các đối tác quốc tế cũng như các Bộ, ngành chuyên môn trong nước trong việc rà soát kết quả đạt được của các dự án do GEF tài trợ tại Việt Nam trong 10 năm qua và xây dựng định hướng ưu tiên của GEF cho Chu kỳ 7.

Theo đó, các đối tác quốc tế sẽ xây dựng các báo cáo rà soát kết quả của các dự án do GEF tài trợ tại Việt Nam; các Bộ, ngành, cơ quan chuyên môn sẽ xây dựng các báo cáo kết quả của các dự án do GEF tài trợ tại Việt Nam cho từng lĩnh vực/công ước quốc tế và đề xuất các lĩnh vực ưu tiên cụ thể cho chu kỳ GEF tới; Bộ Tài nguyên và Môi trường với vai trò là đầu mối quốc gia GEF sẽ tổng hợp xây dựng báo cáo chung tổng thể về kết quả đạt được của GEF tại Việt Nam trong giai đoạn 10 năm…

Hai bên cũng cùng trao đổi về một số vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm. Cuối buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, các công việc chuẩn bị về công tác chuẩn bị Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 sẽ được đẩy mạnh. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ liên tục trao đổi với Ngân hàng thế giới trong thời gian tới.

Theo Monre