Bộ Y tế lên tiếng về việc bắt tạm giam bác sỹ Lương

T.Tâm (TH)|29/06/2017 01:52

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

(Moitruong.net.vn) – Liên quan đến việc bắt tạm giam bác sỹ Hoàng Công Lương – Khoa Hồi sức tích cực – Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong vụ 8 người tử vong khi chạy thận, chiều 28/6, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Theo đó, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế thay mặt Bộ Y tế cho hay, vừa qua, cơ quan công an khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối với 3 bị can gồm: Bùi Mạnh Quốc (sinh năm 1986), Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xử lý nước Trâm Anh bị khởi tố về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp; Trần Văn Sơn (sinh năm 1990), cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Hoàng Công Lương (sinh năm 1986), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị khởi tố về tội vi phạm qui định về chữa bệnh là đúng với quy định của Bộ Luật hình sự và áp dụng đúng thẩm quyền của Bộ luật tố tụng hình sự.

Ông Nguyễn Huy Quang cũng cho biết, cơ quan điều tra có thể áp dụng với các bị can, với các tội danh của bị can Sơn và Quốc thì rất rõ ràng trong chuỗi vi phạm. Nếu Quốc thực hiện đúng quy định về nguyên tắc nghề nghiệp trong xử lý lọc nước thì không dẫn tới hậu quả nước không đảm bảo các điều kiện theo quy định. Tội vô ý làm chết người, việc bắt tạm giam rất rõ ràng.

Với bị can Sơn được giao nhiệm vụ giám sát quá trình bảo dưỡng đã không giám sát, không lập biên bản nghiệm thu theo quy định nên tạm giam để điều tra cũng là cái cần thiết thực hiện.

Với bác sĩ Hoàng công Lương, chỉ ra y lệnh chạy thận chưa có bàn giao sửa chữa vẫn chạy thận cho người bệnh. BS Hoàng Công Lương chỉ có việc thực hiện nhiệm vụ cuối cùng khi họ bàn giao. Bác sĩ không thể biết nước có đảm bảo hay không vì đó là nhiệm vụ của bị can Quốc và Sơn và cán bộ điều dưỡng.

Bị can Hoàng Công Lương vẫn chưa có tiền án, tiền sự, chưa có biểu hiện của chạy trốn, cản trở, không có dấu hiệu của tội phạm liên quan tới hành vi đê hèn, dã man cần áp dụng hành vi ngăn chặn nên việc bắt tạm giam bị can Hoàng Công Lương cần cân nhắc.

Do đó, theo ông Quang, “trong 3 bị can này, chúng ta có lưu ý với bị can Hoàng Công Lương. Đây là bác sỹ trẻ có nhiệt huyết, có năng lực chuyên môn, phạm tội này mang tính chất vô ý và nếu không có biểu hiện bỏ trốn hay vi phạm tiếp hoặc cản trở cơ quan điều tra, bị can có địa chỉ gia đình rõ ràng nên Bộ Y tế đề nghị cơ quan điều tra xem xét để thay đổi biện pháp ngăn chặn cho tại ngoại nhưng không được đi khỏi nơi cư trú để phục vụ cho công tác điều tra”.

T.Tâm (TH)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế lên tiếng về việc bắt tạm giam bác sỹ Lương