Bộ Y tế phê duyệt 2 loại vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em

Hà An|29/10/2021 09:30

Moitruong.net.vn – Bộ Y tế đã họp quyết định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em theo lộ trình tại những khu vực nguy cơ cao. Đồng thời đã cấp phép 2 loại vaccine tiêm cho trẻ em.

Hiện nay, tại Việt Nam mới có 2 loại vaccine phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép, với chỉ định có thể tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna của Mỹ.

Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Việt Nam chưa tiếp cận được vaccine Moderna cho trẻ em. Thời gian vừa qua nguồn vaccine này chủ yếu được hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vaccine của COVAX (Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vaccine và Gavi đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác thực hiện chính). Bộ Y tế đang tích cực tìm kiếm nguồn cung vaccine cho phòng chống dịch, trong đó có cả nguồn vaccine dành cho người dưới 18 tuổi.

Bộ Y tế cũng đã đàm phán và đã có hợp đồng mua hơn 20 triệu liều Pfizer tiêm cho nhóm 12-17 tuổi (tổng số khoảng 9 triệu cháu). Theo lịch dự kiến, Pfizer dành cho trẻ vị thành niên 12-17 tuổi sẽ về Việt Nam vào khoảng tháng 11-12 năm nay.

Hiện nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch và rà soát đối tượng tiêm. Việc tiêm cho trẻ chủ yếu thực hiện ở các trường học, tiếp theo là ở các trạm y tế, các trung tâm y tế và các bệnh viện… để nhằm đảm bảo công tác tổ chức tiêm chủng vừa nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh hiện tình hình chung về vaccine trên thế giới rất khó khăn, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đã tích cực đàm phán, ngoại giao vaccine để có thể sớm có được nguồn vaccine tiêm cho người dân.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao nhất là những điểm có người về từ TP HCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và các địa bàn dịch COVID-19 cấp độ 3, 4…

Trong nước, Việt Nam vẫn đang tích cực nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và chuyển giao công nghệ. Vaccine Nanocovax là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đang thử nghiệm giai đoạn 3.

Hà An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế phê duyệt 2 loại vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO