Bộ Y tế sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại sân bay

Hoàng Nam|10/09/2020 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, Bộ Y tế sẽ đặt hàng các doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại sân bay như kinh nghiệm của một số nước.

Chiều 9/9, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thường trực Ban chỉ đạo nhấn mạnh, với yêu cầu phải chung sống an toàn với dịch bệnh, phải mở cửa để đón chuyên gia, nhà đầu tư phục vụ phát triển kinh tế, việc triển khai phương án thực hiện xét nghiệm nhanh (tìm kháng nguyên) ngay tại các cửa khẩu, sân bay, bệnh viện, sự kiện tập trung đông người… Các ý kiến tại cuộc họp đã đề nghị Bộ Y tế lên ngay kế hoạch tổ chức đón, xét nghiệm người nhập cảnh tại các sân bay quốc tế khi chúng ta sắp mở trở lại một số đường bay quốc tế.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: VGP.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Công Tạc cho biết đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được hai loại test kit nhanh, gồm tìm kháng thể sử dụng máy và không cần sử dụng máy. Các loại test kit này có độ nhạy, độ đặc hiệu cao đối với người nhiễm bị SARS-CoV-2 sau 7 ngày.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã sản xuất được test kit tìm kháng nguyên thực hiện bằng phương pháp Realtime-PCR, độ chính xác cao, phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2 nhưng thời gian thực hiện lâu, yêu cầu cao về kỹ năng, quy trình thao tác.

Quyền Bộ trưởng Y tế – GS.TS Nguyễn Thanh Long, ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các DN sản xuất sinh phẩm y tế thời gian qua, nhờ chúng ta chủ động sản xuất được test kit đã góp phần quan trọng vào thành công trong công tác ứng phó dịch bệnh.

Các DN trong nước cũng đã tích cực hỗ trợ các đơn vị đủ sinh phẩm để chẩn đoán. Bộ Y tế hoan nghênh và tạo mọi điều kiện để các DN nghiên cứu, sản xuất các loại test kit để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, cơ quan này cũng sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay như kinh nghiệm một số nước.

Hoàng Nam

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại sân bay