Bốn lĩnh vực ưu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu của Liên hợp quốc

Hoàng Anh|26/02/2021 02:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã nêu bật 4 lĩnh vực ưu tiên nhằm giải quyết những nguy cơ mà cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra đối với nền an ninh và hòa bình.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề khí hậu và an ninh do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì, ông Antonio Guterresm Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ)  khẳng định ưu tiên đầu tiên là cần tập trung hơn nữa vào công tác phòng ngừa “thông qua hành động khí hậu tham vọng và mạnh mẽ.”

Ông nêu rõ: “Chúng ta phải đưa thế giới trở lại đúng hướng để đạt được những mục tiêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 và ngăn chặn thảm họa khí hậu… Chúng ta phải thành lập liên minh toàn cầu thực sự để đạt được mục tiêu trung hòa khí thải (carbon) vào giữa thế kỷ này.”

Thứ hai, thế giới cần hành động khẩn trương để bảo vệ các quốc gia, cộng đồng và người dân trước những tác động tiêu cực của khí hậu đang ngày một gia tăng và nghiêm trọng hơn.

Cộng đồng quốc tế cần có sự đột phá về khả năng thích ứng và phục hồi, điều đó đồng nghĩa cần nâng mức đầu tư hơn nữa vào các biện pháp cho vấn đề này.

Biến đổi khí hậu khiến thiên tai khốc liệt hơn. (Ảnh minh họa)

Vấn đề ưu tiên thứ 3, đó là thế giới phải kiên trì theo đuổi quan điểm an ninh đặt con người làm trung tâm. Theo ông, những thiệt hại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra cho thấy sự tàn phá mà cái gọi là các mối đe dọa an ninh phi truyền thống có thể gây ra trên quy mô toàn cầu.

Cuối cùng, ông Guterres cho rằng cần thúc đẩy và tăng cường hơn nữa các mối quan hệ đối tác trong và ngoài Liên hợp quốc. Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: “Chúng ta phải tận dụng và xây dựng dựa trên thế mạnh của các bên liên quan khác nhau, bao gồm Hội đồng Bảo an, Ủy ban Xây dựng Hòa bình, các tổ chức tài chính quốc tế, các tổ chức khu vực, khu vực tư nhân, giới học giả và các tổ chức khác.”

Báo cáo của LHQ cho thấy nồng độ khí gây hiệu ứng nhà kính trong bầu khí quyển đã tăng lên mức cao kỷ lục mới trong năm 2020, đặc biệt là khí thải gây hiệu ứng nhà kính carbon dioxide (CO2), khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan càng trở nên trầm trọng, trong đó phải kể đến các vụ cháy rừng, bão lớn, khô hạn và lũ lụt chưa từng có.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bốn lĩnh vực ưu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu của Liên hợp quốc