Bột canh i-ốt Hải Châu: “Không có hàm lượng i-ốt, chứ không phải là không đạt”

Moitruong.net.vn

– Sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu không có hàm lượng i-ốt được sản xuất từ bao giờ? Ai là chủ mưu chỉ đạo sản xuất sản phẩm ghi trên bao bì là bột canh i-ốt Hải Châu nhưng không có hàm lượng i-ốt đang là những câu hỏi được dư luận đặc biệt là các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc quan tâm.

Theo đó, trong chương trình của Chính phủ cung cấp muối, bột canh i-ốt cho đồng bào nghèo, vùng sâu, vùng xa của tỉnh sử dụng… do thấy có nhiều nghi vấn về chất lượng, cơ quan chức năng của tỉnh Điện Biên đã lấy mẫu kiểm nghiệm thì phát hiện thật bất ngờ. Nhiều loại muối, bột canh i-ốt, muối i-ốt trong chương trình đã không đạt hàm lượng i-ốt như ghi ở trên bao bì điển hình như bột canh i-ốt Hải Châu thì còn không có hàm lượng i-ốt, chứ không phải là không đạt.

Ông chủ thực sự của bột canh i-ốt Hải Châu là Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu có địa chỉ tại số 15 phố Mạc Thị Bưởi, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội. Ảnh Khỏe 365

Trước thông tin về sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu của Công ty Bánh kẹo Hải Châu trên thị trường tỉnh Điện Biên không có hàm lượng i-ốt chứ không phải là không đạt chỉ số hàm lượng, người tiêu dùng ở đây tỏ ra bức xúc, hoang mang và lo lắng.

Sau nhiều tháng có kết quả kiểm định về hàm lượng i-ốt do Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên công bố, các sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu vẫn được bày bán trên thị trường tỉnh Điện Biên.

Cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và cho kết quả bất ngờ là không phát hiện thấy i-ốt trong mẫu sản phẩm. Ảnh Khỏe 365

Trước thông tin, nhiều sản phẩm muối và bột canh i-ốt không có hàm lượng i-ốt. Chị Thùy (Điện Biên) cho biết: “Gia đình tôi đã chuyển từ muối trắng sang sử dụng bột canh để làm gia vị cho bữa ăn hàng ngày. Và sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu đã được gia đình tôi sử dụng khá lâu. Trước thông tin mà sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu không có hàm lượng i-ốt, tôi bất ngờ, bức xúc và lo lắng. Bởi từ trước đến nay, tôi vẫn tin tưởng vào chất lượng và những hàm lượng do Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu công bố trên bao bì. Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, tôi đã chuyển sang sử dụng các loại sản phẩm bột canh khác có đủ hàm lượng i-ốt”.

“Tôi không ngờ rằng sản phẩm của một doanh nghiệp lớn như Hải Châu lại có thể làm ăn gian dối và lừa người tiêu dùng như vậy. Trên bao bì sản phẩm có ghi là “Chương trình quốc gia phòng chống rối loại thiếu i-ốt” tất cả chỉ là sự bậy bạ và lừa đảo. Đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý nghiêm để bảo vệ người tiêu dùng”, chị Thùy bức xúc nói.

Cùng nỗi bức xúc, chị P. (Điện Biên), khó chịu cho biết: “Bột canh i-ốt Hải Châu đã đi vào bữa ăn của gia đình nhiều năm nay và đã trở thành lựu chọn số 1 khi tìm mua các sản phẩm về muối và bột canh. Thật sự sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu không có hàm lượng i-ốt làm tôi thất vọng. Bởi gia đình tôi có 2 con nhỏ, mà i-ốt lại có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu mà không có hàm lượng i- ốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ nhỏ sau này. Công bố trên bao bì là có hàm lượng i-ốt mà không có i-ốt như sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu là sự gian dối và lựa đảo người tiêu dùng.”

Sau khi kiểm tra, thực hiện kiểm nghiệm đúng quy trình, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản đã làm rất đúng là phát đi thông báo đến các cơ quan chức năng ở các tỉnh, thành về việc chất lượng “có vấn đề”, bột canh i-ốt Hải Châu và một số sản phẩm muối, bột canh khác ghi trên bao bì có hàm lượng i-ốt nhưng không đạt, thậm chí bột canh tên i-ốt Hải Châu ghi hàm lượng i-ốt rõ ràng trên bao bì nhưng không hề có i-ốt ở sản phẩm bày bán ra thị trường…

Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản đã phát đi thông báo đến các cơ quan chức năng ở các tỉnh, thành về việc chất lượng “có vấn đề”, bột canh i-ốt Hải Châu và một số sản phẩm khác. Ảnh Khỏe 365

Việc làm này của Chi cục là đáng khích lệ, nhằm thông báo để cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện vi phạm, sai phạm còn kịp thời uốn nắn, làm cho hàng Việt Nam đúng là hàng chất lượng cao; làm cho người Việt ngày càng yêu thích dùng hàng Việt nhưng thông điệp của Chính phủ đưa ra. Nội dung thông báo cho thấy rõ điều đó.

Để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi chính đáng của khách hàng thiết nghĩ, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc, không để tình trạng sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu của Công ty bánh kẹo Hải Châu đã dùng những thủ đoạn gì để lừa dối người tiêu dùng và lừa dối thời gian lâu chưa? Sự lừa dối đó đã đem lại lợi nhuận lớn như thế nào cho họ? Đó là những điều mà người tiêu dùng thông thái quan tâm.

Được biết, ông chủ thực sự của bột canh i-ốt Hải Châu là Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu có địa chỉ tại số 15 phố Mạc Thị Bưởi, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội.

Minh An (T/h)