Brazil cấm sử dụng lửa cho mục đích nông nghiệp nhằm ngăn chặn cháy rừng

Moitruong.net.vn

– Chính phủ Brazil ban hành nghị định cấm sử dụng lửa cho mục đích nông nghiệp trong vòng 120 ngày trên phạm vi toàn quốc, với mục đích ngăn chặn các đám cháy rừng.

Ảnh minh họa

Quyết định này nhằm mục đích ngăn chặn sự gia tăng các đám cháy rừng tại khu vực rừng rậm Amazon. Tuy nhiên, không áp dụng cho các hoạt động liên quan đến khoa học và kiểm dịch thực vật.

Ngoại trừ khu vực rừng rậm Amazon và vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới Pantanal, nông dân có thể thực hiện các hoạt động đốt nương làm rẫy “thiết yếu cho các hoạt động nông nghiệp” và phải có sự cho phép từ cơ quan môi trường của các địa phương.

Dữ liệu gần đây cho thấy, trong tháng 5/2020, khu rừng Amazon tại Brazil đã hứng chịu nạn tàn phá trầm trọng nhất kể từ khi các số liệu được thống kê vào đầu năm 2015, với gần 3.000 km2 rừng Amazon đã bị mất, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, các vụ cháy rừng cũng gia tăng đáng kể, khi mà mùa khô mới chỉ bắt đầu.

Bên cạnh đó, các vụ cháy rừng cũng gia tăng đáng kể, khi mà mùa khô mới chỉ bắt đầu. Chỉ riêng năm 2019, các vụ hỏa hoạn đã làm mất đi 10.123 km2 rừng ở khu vực Amazon của Brazil, lần đầu tiên trong vòng hơn một thập kỷ vượt mốc 10.000 km2 được ghi nhận vào năm 2008.

Nhật Mai