Brazil: Phát hiện chủng virus khác thường có nguồn gốc amip

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học Brazil vừa xác định được một loại virus khác thường đặt tên là Yaravirus có nguồn gốc amip với 90% số gene trong đó chưa từng được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu khoa học trước đây.

Ngày 12/2, các nhà khoa học Brazil thông báo phát hiện một chủng virus mới đặt tên là Yaravirus có nguồn gốc amip với 90% số gene trong đó chưa từng được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu khoa học trước đây, song vô hại đối với con người.

Yaravirus được phát hiện tại hồ Pampulha, khu vực miền Trung Belo Horizonte ở bang Minas Gerais của Brazil. Loại virus mới này được đặt theo tên của một nàng tiên cá nước ngọt trong thần thoại và văn hóa dân gian bản địa Brazil.

Loại virus mới này được đặt theo tên một nàng tiên cá nước ngọt trong thần thoại và văn hóa dân gian bản địa Brazil.

Yaravirus (Yaravirus brasiliensis) có thể chứng minh nó bí ẩn như nữ thần nước trong truyền thuyết. Đó là một dòng virus mới có nguồn gốc khó hiểu và phát sinh loài, nhóm nghiên cứu giải thích.

Phát biểu với báo giới, đại diện Phòng Thí nghiệm virus thuộc Viện Khoa học sinh học, Đại học LB Minas Gerais (UFMG), cho biết Yaravirus không có khả năng lây nhiễm cho động vật có xương sống, do đó không gây nguy hiểm cho con người.

Các chuyên gia hiện chỉ nhận biết được 10% gene trong Yaravirus, trong khi 90% số gene còn lại vẫn đang nghiên cứu do vật liệu di truyền không tương thích với các dữ liệu khoa học hiện nay. Virus này tồn tại ở các đầm phá, sông hồ và thậm chí trong bể bơi và hệ thống thủy lợi.

Theo các giao thức hiện tại để phát hiện virus, Yaravirus thậm chí sẽ không được công nhận là tác nhân virus. Các nhà khoa học chỉ có thể suy đoán và cho rằng đây có thể là trường hợp phân lập đầu tiên của một nhóm virus amip chưa biết.

Theo nghiên cứu, Yaravirus có thể là loại đơn bào Acanthamoeba spp đầu tiên (chưa được xác định) thuộc chi của các sinh vật Amoebozoas phân lập từ nhóm virus nucleocytoplasmic DNA lớn (NCLDV) – “virus khổng lồ”.

Ngọc Linh (t/h)