Brazil: Rắn kịch độc thống trị hòn đảo kinh hoàng nhất thế giới

Nằm ngoài khơi bờ biển Brazil, đảo Ilha de Queimada Grande còn được gọi là đảo Rắn, là một trong những vùng đất nguy hiểm trên thế giới. Với mật độ trung bình là một con rắn độc trên 1 m2 đất, vùng đất là nỗi kinh hoàng cho ngư dân tại đây.

>>>WHO sẽ thành lập Ủy ban nghiên cứu chỉnh sửa gen người

>>>Hội nghị COP 24: Kỳ vọng Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu hồi sinh

Ước tính có khoảng 2.000 đến 4.000 con rắn hổ đầu giáo vàng trên đảo. Nọc đọc của loài rắn này có thể làm tan chảy da người độc gấp 5 lần so với rắn lục địa và gây tử vong chỉ trong 1 giờ đồng hồ nếu bị cắn. Do vậy, nếu đặt chân đến đảo rắn cách đất liền khoảng 90 km và bị rắn cắn thì chắn chắn bạn không đủ thời gian để đến bệnh viện kịp thời.

Hòn đảo Ilha de Queimada Grande xinh đẹp với thời tiết nhiệt đới, mưa rừng nhiệt đới và bờ biển dài tuyệt đẹp. Tuy nhiên, từ lâu hòn đảo này rất ít người dám đặt chân đến bởi nó là lãnh địa của hàng ngàn con rắn. Hòn đảo khá lớn, khoảng 430.000m2, và được mệnh danh là hòn đảo nguy hiểm bậc nhất thế giới. Đến mức chính quyền phải đặt lệnh cấm không cho bất kỳ ai đặt chân lên đảo, dù là dân địa phương hay khách du lịch.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc hiện diện của loài rắn rắn hổ đầu giáo vàng kịch độc là kết quả của mực nước biển dâng cao. Khoảng 10.000 năm trước, Đảo Rắn từng là một phần đất liền của Brazil nhưng khi nước biển dâng cao, nó đã tách ra và biến thành hòn đảo như ngày nay.

Chính phủ Brazil đã cấm con người đặt chân lên hòn đảo này. Chính phủ kiểm soát chặt chẽ các chuyến viếng thăm Ilha da Queimada Grande, chỉ cho phép một vài nhà khoa học có cơ hội đến đây để nghiên cứu.

Hải Lý (t/h)