Các loại thực phẩm ngày Tết có thể gây ngộ độc

Minh Anh (t/h)|19/01/2020 10:02
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Dịp Tết gần kề chính là lúc hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Đặc biệt là những thực phẩm giả tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

Hạt dưa

Hạt dưa là một loại thực phẩm Tết được sự tin dùng nhiều nhất từ phía khách hàng. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, chúng đã bị nhiều cơ sở sản xuất sử dụng phẩm màu công nghiệp nhuộm màu, thay vì dùng màu thực phẩm như trước đây.

Theo một số thống kê, hiện nay hạt dưa được bán với giá rất “mềm” nhưng màu sắc của chúng thì rất sặc sở và bền màu một cách lạ thường. Có thể nói, đây là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Và loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong việc nhuộm màu cho hạt dưa có tên rhodamine B. Chúng được các nhà sản xuất đem đi pha loãng với nước rồi đổ trực tiếp lên hạt dưa.

Tuy nhiên, những chuyên gia nghiên cứu cho rằng, loại hóa chất này không chỉ ngấm vào vỏ hạt dưa mà còn len lỏi vào phần ruột bên trong. Chính vì thế, nguy cơ gây bệnh khi hạt dưa đang tăng lên rất cao.

Rượu giả

Tết đến chính là thời điểm nhu cầu về rượu tăng cao khiến lượng hàng giả có cơ hội trà trộn và gây ra các hậu quả khôn lường. Những chai rượu giả có chứa hàm lượng methanol rất cao – còn được biết đến là cồn công nghiệp, có thể tìm thấy trong các dung dịch tẩy rửa kính, mực in,…Khi chúng ta uống loại rượu có nồng độ methanol cao sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ và gan, gây mất kiểm soát hệ thần kinh, thậm chí gây ngộ độc và dẫn đến tử vong.

Để an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần lựa chọn mua sản phẩm ở những nơi uy tín. Ngoài ra, việc trang bị những kiến thức cơ bản về phân biệt rượu giả và thật cũng rất cần thiết để tránh được những hậu quả đáng tiếc do chúng gây ra.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười là một trong số những loại thực phẩm Tết được cho là rất có ích co sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng sau một thời gian, chúng lại bị biến thể bởi những loại hóa chất được các nhà sản xuất sử dụng. Từ một loại thực phẩm giúp ích cho sức khỏe trở thành “lưỡi hái tử thần” đe dọa tính mạng của thực khách.

Hạt dẻ cười còn có một cái tên khác chính là hạt hạnh phúc. Đây là loại thực phẩm trong top những món ăn Tết được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, những loại hạt dẻ hiện nay có vỏ trắng, hạt xanh được bày bán khá rộng rãi ở ngoài thị trường đều là “hạt dẻ đểu”. Chúng ngấm đầy chất tẩy trắng gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe. Theo thực tế, hạt dẻ cười vốn dĩ có màu hơi ngã vàng, bên trong thì màu sẫm hơn.

Quy trình tẩy trắng hạt dẻ của các nhà sản xuất sử dụng rất nhiều hóa chất như natri sunfit hay chlorine. Trong đó, hóa chất chlorine có tác dụng sát khuẩn cực mạnh. Ngoài ra, đây là một thành phần có trong thuốc trừ sâu, chất độc da cam,… Nếu các nhà sản xuất sử dụng quá nhiều loại hóa chất này trong việc tẩy trắng hạt dẻ cười thì lượng dư còn lại trên hạt sẽ dễ xâm nhập vào cơ thể, gây nhiều vấn đề về rối loạn tiêu hóa, gan, dạ dày… Chính vì điều đó, khi lựa mua hạt dẻ cười, bạn nên chọn hạt không quá trắng, nhân không cần quá xanh thì sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.

Các loại mứt giả gây ngộ độc

Các loại mứt giả là thực phẩm gây ngộ độc nếu không may bạn ăn chúng. Những loại mứt không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán ở khắp các gian hàng trong dịp Tết. Nhiều sản phẩm có quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh như phơi trên nền đất, có hiện tượng mốc hỏng vẫn được đóng gói. Những loại mứt này sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nếu ăn phải. Do đó, chúng ta cần thận trọng và lưu ý chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để sức khỏe luôn được đảm bảo khi Tết.

Giò chả

Giò chả là một món ăn có mặt rất nhiều trong mâm cơm Tết của các gia đình ở miền Bắc. Và đến thời điểm hiện tại, chúng là một món ăn phổ biến của tất cả các gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều hộ sản xuất chạy theo lợi nhuận đã, sử dụng những loại phẩm chất, hóa màu để có thể giữ cho loại thực phẩm này giữ được lâu hơn. Và hàng the là một loại hóa chất được sử dụng phổ biến nhất.

Theo một số chuyên gia về dinh dưỡng cho hay, hàng the là loại phẩm màu gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Nếu chúng ta vô tình sử dụng những loại thực phẩm có chứa hàng the sẽ dẫn đến một số triệu chứng như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, làm rối loại nhiều chức năng, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc, ban đỏ da dẫn đến tróc vẩy. Ngoài ra, giò chả là một loại thực phẩm được làm từ phần thịt tai mũi heo cắt lát. Sau đó, xào chín và gói chặt vào trong lá chuối. Theo thống kê thì có khoảng 500 calo chứa trong 100g giò chả. Đây cũng là một mối đe dọa rất lớn đối với vấn đề cân nặng của nhiều chị em phụ nữ.

Mặt khác, những loại thực phẩm muối chua như dưa cải, dưa hành,… được dùng ăn kèm với một số món ăn khác trong dịp Tết cũng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng chúng vì thành phần chủ yếu trong những món ăn này chính là muối. Muối là nguyên nhân khiến cho người tiêu dùng thường phải đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, dột quỵ và đau tim cũng không phải ngoại lệ.

Bánh chưng nấu bằng chì

Cách nấu bánh chưng với pin để làm bánh chín chỉ trong 1-2 giờ và cho màu bánh xanh hơn đã được nhiều cơ sở sản xuất áp dụng nhằm thu lợi nhuận cao. Trong pin có chứa chì, khi ngấm vào bánh sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể dẫn tới ngộ độc. Vì vậy, để đón Tết an toàn, mỗi chúng ta cần mua chúng ở những nơi đảm bảo, chú ý tới màu sắc của bánh và nếu có thể hãy ưu tiên cho việc chế biến tại nhà.

Nước uống có ga

Một trong những loại thức uống sang trọng được sử dụng nhiều trong những ngày Tết đó chính là nước ngọt có ga. Tuy nhiên, loại nước này tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đến sức khỏe rất lớn. Chúng ta nên hạn chế sử dụng chúng trong những ngày Tết để có thể bảo vệ được sức khỏe.

Nhiều nhà nghiên cứu cho hay, trong nước ngọt có ga chứa rất nhiều chất tạo màu nhân tạo. Và loại hóa chất tạo màu được sử dụng nhiều nhất chính là caremel. Chúng được tạo ra bằng cách đun nóng các loại siro cùng với hợp chất ammoni, axit và kiềm. Loại hợp ammoni góp mặt trong quá trình sản xuất gây nên phản ứng hóa học tạo ra hai loại chất là 2- methylimidazole và 4-methylimidazol gây ra ung thư cho người sử dụng.

Nguyên liệu nấu bếp chất lượng kém

Những nguyên liệu dùng trong bếp vào những ngày Tết dễ bị làm giả và kém chất lượng như: miến, bột ngọt, thịt, gia vị,…Đây là những thứ không thể thiếu để làm nên mâm cỗ Tết truyền thống. Nếu ăn phải những thực phẩm kém chất lượng này sẽ gây ra những triệu chứng như buồn nôn, đi ngoài do ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và thậm chí còn gây ngộ độc. Việc lựa chọn sản phẩm an toàn không chỉ mang lại những món ăn ngon cho mâm cơm Tết mà còn rất cần thiết để sức khỏe không bị ảnh hưởng

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Các loại thực phẩm ngày Tết có thể gây ngộ độc
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.