Các nước Châu Á nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine ngừa virus SARS-CoV-2

Moitruong.net.vn

– Nhiều quốc gia Châu Á đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp khác nhau đảm bảo đủ nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 cho người dân.

Ngày 24/1, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri xác nhận Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã cho phép các doanh nghiệp tư nhân ở nước này được nhập khẩu vaccine ngừa COVID-19.

Ông Anucha cho biết các công ty tư nhân trước tiên phải đăng ký vaccine với Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) bằng cách nộp các tài liệu liên quan đến chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine đối với người dân Thái Lan. FDA sẽ đánh giá chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vaccine trước khi cho phép các công ty tư nhân tiêm chủng cho người dân.

Theo ông Anuchai, FDA đã triệu tập các chuyên gia trong và ngoài cơ quan này để đẩy nhanh việc phê duyệt vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, chính phủ vẫn chưa thể nới lỏng các quy định liên quan đến việc mua sắm vaccine vì đây là sản phẩm liên quan đến tính mạng của người dân.

Ảnh minh họa

Trong nỗ lực nhằm khống chế dịch Covid-19, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng bắt đầu tiêm vaccine đại trà và miễn phí cho người dân. Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở Nhật Bản.

Trong khi đó, tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), chính quyền Dubai thông báo sẽ giảm tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech vì tiến độ giao hàng chậm trễ. Chính quyền Dubai đã bắt đầu triển khai tiêm chủng hàng loạt vào tháng 12/2020 sau khi các vaccine của hãng dược Sinopharm (Trung Quốc) và Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức) được cấp phép.

Theo giới chức y tế, UAE đã chủng ngừa cho hơn 2 triệu trong tổng số gần 10 triệu dân – nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Bắt đầu ngày 25/1, Ấn Độ sẽ đưa thêm 7 bang vào danh sách triển khai chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc, sử dụng loại vaccine do nước này sản xuất mang tên Covaxin. Như vậy, 19 bang ở Ấn Độ sẽ thực hiện chương trình tiêm chủng bằng vaccine Covaxin.

Trong khi đó, chính phủ nước láng giềng Pakistan đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine Sputnik V do Nga sản xuất. Nhà nhập khẩu và phân phối vaccine sẽ là công ty dược phẩm địa phương AGP.

Ngọc Ánh (t/h)