Các thảm họa thiên tai khiến thế giới thiệt hại 280 tỷ USD trong năm 2021

Linh Nga|13/01/2022 11:30

Moitruong.net.vn – Báo cáo khoa học của Munich Re cho biết do biến đổi khí hậu, một số hiện tượng thời tiết cực đoan có khả năng trở nên thường xuyên hơn hoặc nghiêm trọng hơn, gây thiệt hại lớn hơn trên toàn cầu.

Tập đoàn tái bảo hiểm Munich Re của Đức mới đây đã công bố báo cáo chỉ ra rằng, thiệt hại do các thảm họa thiên nhiên gây ra trong năm 2021 trên toàn cầu lên tới 280 tỷ USD và dự báo xu hướng này có thể còn tiếp tục tăng khi biến đổi khí hậu ngày càng gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan.

Trong số này có cả những trận bão cực lớn như ở Mỹ xảy ra cả trong những tháng mùa đông, hoặc những đợt mưa lớn kéo theo lũ lụt ở châu Âu.

Báo cáo ghi nhận một tỷ lệ cao trong số chi phí chi trả tại Mỹ, quốc gia phải gánh chịu nhiều trận bão, lũ lụt và lốc xoáy trong năm 2021. Riêng bão Ida là thảm họa lớn nhất trên thế giới, với thiệt hại lên tới 65 tỷ USD.

Những ngôi nhà bị chìm trong nước lũ ở Liege, Bỉ ngày 15/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, ước tính tổng thiệt hại thảm họa thiên tai gây ra tại Mỹ trong năm 2021 vào khoảng 145 tỷ USD, bao gồm “cả thiệt hại tổng thể và được bảo hiểm”.

Hoa Kỳ – bị tàn phá bởi hàng chục cơn lốc xoáy vào tháng 12, cơn bão Ida và tình trạng băng giá ở Texas vào đầu năm – chiếm một phần lớn trong tổng số thiệt hại, Munich Re cho biết.

Bão Ida, kéo dài từ New Orleans đến New York đã gây thiệt hại được bảo hiểm 36 tỷ USD. Cơn bão mùa đông chủ yếu đổ bộ vào Texas đã gây thiệt hại khoảng 15 tỷ USD.

Trong số những cơn bão mạnh nhất, bão Ida là cơn bão gây tốn kém nhất trong năm trong khu vực. Ban đầu, bão Ida đổ bộ quần đảo Cayman vào ngày 26/8 ở cấp độ bão nhiệt đới. Sau đó, nó mạnh lên trong vùng biển ấm của Vịnh Mexico và trở thành bão mạnh cấp 4 với sức gió lên đến 241 km/h. Lần đầu tiên New York phải ban hành cảnh báo khẩn cấp về lũ quét – cảnh báo vốn chỉ được đưa ra trong những trường hợp rất hiếm khi có mối đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người với thiệt hại thảm khốc.

Ngoài ra, năm thiệt hại nhiều nhất được ghi nhận là năm 2017, với các cơn bão Harvey, Irma và Maria ở Mỹ. Cũng gây thiệt hại nặng cho thế giới là năm 2011 khi các trận động đất lớn tấn công Nhật Bản và New Zealand, và năm 2005, khi cơn bão Katrina tàn phá New Orleans.

Cũng theo báo cáo, trên toàn thế giới có khoảng 10.000 người thiệt mạng do thảm họa thiên nhiên.

Torsten Jeworrek, thành viên hội đồng quản trị của Munich Re cho biết: “Những hình ảnh về thảm họa thiên nhiên vào năm 2021 thật đáng lo ngại. Nghiên cứu khí hậu ngày càng khẳng định rằng thời tiết cực đoan đã trở nên phổ biến hơn”.

Trong một số trường hợp, các công ty bảo hiểm đã tăng mức phí do khả năng xảy ra thiên tai ngày càng tăng và ở một số nơi đã ngừng cung cấp bảo hiểm.

Khi các công ty bảo hiểm cảnh báo về biến đổi khí hậu và các chi phí liên quan đến nó, bản thân họ đang phải chịu áp lực từ các nhà hoạt động để ngừng bảo hiểm cho các ngành công nghiệp bẩn.

Cũng theo “Báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2022”, cuộc khủng hoảng khí hậu là rủi ro lớn nhất của thế giới trong dài hạn và đại dịch Covid-19 là rủi ro lớn nhất trong trung hạn. Theo đó, Trái Đất đang có nguy cơ đối mặt với sự kiện sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 nếu thiếu các nỗ lực giúp chấm dứt và đảo ngược các tổn hại về hệ sinh thái.

Linh Nga

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các thảm họa thiên tai khiến thế giới thiệt hại 280 tỷ USD trong năm 2021