Các tỉnh miền bắc chủ động ứng phó thời tiết bất lợi

Moitruong.net.vn

– Các địa phương miền bắc đang khẩn trương gieo cấy lúa vụ đông xuân. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết diễn biến cực đoan cần có biện pháp kỹ thuật phù hợp, bảo đảm kế hoạch sản xuất, năng suất và sản lượng lúa.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, cùng thời gian này năm trước, tháng 3 này nhiệt độ khu vực Bắc Bộ có khả năng cao hơn từ 1 đến 2oC so trung bình nhiều năm (TBNN). Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn tại các khu vực phía tây Bắc Bộ. Khu vực phía đông Bắc Bộ có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn hơn. Tổng lượng mưa từ tháng 3 đến tháng 8-2019 tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so TBNN.

Tuy nhiên, riêng tháng 3 có khả năng ở mức cao hơn từ 15 đến 30% so với TBNN cùng thời kỳ. Từ nửa cuối tháng 2 đến tháng 4, nguồn nước so với TBNN khu vực Tây Bắc được dự báo phổ biến ở mức cao hơn từ 5 đến 20%, nhưng khu vực Việt Bắc phổ biến thiếu hụt từ 10 đến 20%; Đông Bắc thiếu hụt từ 10 đến 20%; riêng đồng bằng Bắc Bộ, từ tháng 3, tháng 4 thiếu hụt từ 30 đến 40%. Trong khi đó, từ tháng 5 đến tháng 8, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện lũ, đỉnh lũ các sông ở mức báo động 1 đến báo động 2, riêng các sông suối nhỏ từ báo động 2 đến báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, đặc biệt khu vực Tây Bắc.

Để chủ động ứng phó với thời tiết diễn biến bất thường có khả năng ảnh hưởng đến năng suất vụ lúa đông xuân, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh phía bắc chỉ đạo Trung tâm khuyến nông hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa đông xuân. Với diện tích đã cấy, cần giữ nước đều mặt ruộng, bón thúc tập trung khi lúa ra rễ trắng và bắn lá non, đồng thời khuyến cáo bà con nông dân bón NPK chuyên thúc theo hướng dẫn của nhà sản xuất; theo dõi chặt chẽ diễn biến các ổ sâu bệnh. Với vùng gieo vãi, gieo sạ cần quy hoạch gọn theo vùng, tập trung làm đất kỹ và bảo đảm tưới tiêu chủ động, thời vụ gieo sạ tốt nhất, khuyến cáo nông dân sử dụng phân chuyên lót NPK có hàm lượng lân cao.

Cục Trồng trọt cũng khuyến cáo, với những vùng khó khăn về nước thời vụ gieo cấy lúa xuân tốt nhất là kết thúc trước ngày 10-3. Bên cạnh đó, đối với vùng chân ruộng cao, khó tưới nước, tiếp tục vận động nông dân chuyển đổi sang cây rau màu như ngô (ngô nếp, ngô ngọt, ngô chăn nuôi), rau, lạc, đậu… để tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Thời tiết bất thường, cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại lúa phát triển, nhất là bệnh lùn sọc đen phương nam, đạo ôn, bọ trĩ và ốc bươu vàng, chuột. Vì vậy, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương chỉ đạo và phân công các đơn vị kỹ thuật bám sát đồng ruộng, xử lý kịp thời các ổ bệnh và hạn chế thấp nhất thiệt hại do các đối tượng dịch hại gây ra, bảo đảm năng suất, chất lượng và sản lượng lúa vụ đông xuân.

Theo Nhân dân