Cẩm Giàng, Hải Dương – Bài 1: Người dân phản đối Dự án Nhà máy rác thải nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

Nhiều ngày qua, người dân thôn Bình Long, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đứng ngồi không yên khi trên địa bàn thôn lại hiện hữu Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện. Ngay sau khi biết thông tin trên địa bàn có Dự án Nhà máy xử lý rác thải người dân đã tập trung phản đối không đồng ý cho triển khai dự án, nguyên nhân cũng rất đơn giản, đó là  Dự án nhà máy xử lý rác thải này quá gần nhà dân, nhà gần nhất chỉ cách mấy chục mét. Mặc dù, chính quyền địa phương đã biết rõ vấn đề, nhưng không hiểu lý do gì mà huyện Cẩm Giàng và tỉnh Hải Dương vẫn phê duyệt dự án, khiến người dân vô cùng bức xúc.

 

VIDEO CLIP: Người dân phản đối Dự án Nhà máy rác thải nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Vì đâu người dân bức xúc?

Theo như người dân thôn Bình Long chia sẻ với phóng viên (PV) Tạp chí điện tử Môi Trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, thì vị trí xây dựng Nhà máy xử lý rác thải và phát điện do nhà đầu tư United Expert Investments Limited và Công ty CP Tài nguyên và Môi trường Âu Việt được đặt quá gần khu dân cư, trường học, làng nghề, khu nghĩa trang, mộ mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Bừa, gần khu vực đất có dấu ấn lịch sử, là nơi diễn ra đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương họp lần đầu tiên trong 3 ngày vào thàng 6/1946… là bất hợp lý. Ngoài ra người dân thôn Bình Long còn chỉ ra những điều mà bất kì ai nghe cũng thấy hợp tình hợp lý. Như việc một nhà máy xử lý rác thải đồng nghĩa với việc tập trung rất nhiều rác thải ở các nơi lân cận đổ về để xử lý. Từ đây sẽ khiến cho những hộ dân cư quanh đó ảnh hưởng ô nhiễm không khí, môi trường sống rất nhiều. Chưa kể, nhà máy xử lý rác thải này được xây dựng khá gần khu vực trường mầm non Lương Điền. Nơi mà có hàng trăm cháu nhỏ đang ở độ dưới 6 tuổi theo học.

Ngay từ cổng vào của UBND xã Lương Điền đã có khẩu hiệu của người dân kiên quyết không đồng ý xây dựng nhà máy xử lý rác thải này

Rất nhiều các cụ bà và chị em phụ nữ thôn Bình Long có mặt tại UBND xã Lương Điền để phản đối Nhà máy rác

Bà con nhân dân đang trông ngóng câu trả lời thỏa đáng từ các lãnh đạo UBND xã Lương Điền và huyện Cẩm Giàng

Thực sự mà nói, các cháu nhỏ là mầm non tương lai của đất nước nên việc để một nhà máy xử lý rác thải ở gần cạnh là điều không nên một chút nào. Vì các cháu nhỏ có hệ hô hấp rất yếu. Nếu như không khí bị ôi nhiễm từ rác thải đưa về gần đây sẽ khiến các cháu bị rất nhiều bệnh về đường hô hấp. “Tôi vô cùng bức xúc và không đồng ý cho làm Nhà máy xử lý rác thải tại thôn Bình Long. Người dân chúng tôi bỏ cả công ăn việc làm, tỉa, dặm, lúa reo đến đây để đấu tranh. Tất cả vì tương lai của con em chúng ta. Cho nên chúng tôi phải đấu tranh đòi lại công lý. Nhân dân chúng tôi bỏ hết  công ăn  việc làm để đến UBND xã Lương Điền kiến nghị. Chúng tôi già rồi nhưng mà con cháu chúng tôi nay mai… Nó ô nhiễm là nó khổ. Bởi đang không khí trong lành tự dưng lại ôi nhiễm ai mà chịu được. Chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng vì tương lai của con cháu.”  – Cụ bà Nguyễn Thị Thuận bức xúc nói.

Giấy tờ không minh bạch

Cùng đó rất nhiều người dân thôn Bình Long trao đổi với PV đều cũng có tâm trạng như trên. Họ cho biết đại đa số người dân ở thôn Bình Long và các nơi lân cận đều cực lực phản đối việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải này. Tuy vậy, khi đối chiếu với văn bản thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về đẩy nhanh tiến độ đầu tư Dự án ngày 07/09/2018 của Văn phòng tỉnh ủy Hải Dương thì chúng tôi phát hiện thấy sự mâu thuẫn khi Thông báo cho biết, “qua nắm bắt tình hình, nhân dân tại địa bàn xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng rất đồng tình, ủng hộ chủ trương thực hiện dự án…”?. Không hiểu chính quyền đã “nắm bắt tình hình” bằng cách nào để có được kết quả lạc quan như vậy?

Người dân và cháu nhỏ đang tập trung phản đối dự án nhà máy rác thải được phê duyệt triển khai trên địa bàn

Các cháu nhỏ tại xã Lương Điền sau khi tan học về cũng đến UBND để xin các lãnh đạo đừng làm ảnh hưởng đến môi trường của các cháu

Hơn thế nữa, theo phản ánh của người dân, sau khi ra thông báo thu hồi đất, UBND xã Lương Điền đã bắc loa yêu cầu người dân tới UBND xã để nhận tiền đền bù, nếu không sẽ xung vào vào kho bạc. Từ đây, nhiều người dân do hiểu biết pháp luật còn hạn chế đã lo sợ rằng sẽ mất đất và mất luôn cả tiền nếu không đi nhận.

Nhận thấy có nhiều mập mờ trong việc làm của chính quyền xã Lương Điền, chúng tôi đã gặp gỡ và trao đổi với chủ tịch UBND xã Lương Điền – ông Nguyễn Đình Tâm. Khi được PV hỏi về vấn đề UBND xã đã tổ chức cuộc họp trực tiếp với người dân để lấy ý kiến về việc thu hồi đất cũng như phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa? thì ông Tâm cho biết xã đã tổ chức nhưng lại không cung cấp được biên bản cuộc họp mà đã gửi hết lên huyện chứ không giữ lại bất kì giấy tờ gì liên quan.

Người dân xếp hàng phản đối Nhà máy xử lý rác thải rất văn minh

Thực sự mà nói thì người dân thôn Long Bình, xã Long Điền đều là những người nông dân chân lấm tay bùn, tự nhận mình không có nhiều hiểu biết về pháp luật nhưng tình yêu dành cho quê hương thì vô tận. Dù khuôn mặt hiển hiện rõ lên những nét lo âu, mệt mỏi vì chưa tìm được tiếng nói chung với chính quyền địa phương nhưng các bà các bác các chú ở thôn Long Bình và các địa phương lân cận vẫn cho biết họ sẽ quyết tâm bảo vệ mảnh đất này đến cùng.

Cực chẳng đã người dân mới phải tập trung đông người căng băng rôn phản đối Nhà máy xử lý rác thải

Vì sao một dự án lớn mà chính quyền địa phương lại không tổ chức họp dân một cách công khai và lắng nghe ý kiến nguyện vọng của người dân. Liệu có điều gì khuất tất trong vấn đề này?. Trách nhiệm của UBND huyện Cẩm Giàng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hải Dương đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Minh – Giáng Hương