Canada khán thành đường cao tốc tới Bắc Cực

(Moitruong.net.vn) – Ngày 15/11, tuyến đường cao tốc đầu tiên tại Canada dẫn tới Bắc Cực đã chính thức đi vào hoạt động, qua đó giúp hiện thực hóa chủ trương của chính phủ khuyến khích phát triển kinh tế-xã hội tại khu vực lạnh giá này.

Quá trình thi công đường cao tốc Inuvik Tuktoyaktuk

Tuyến đường có tên gọi Inuvik Tuktoyaktuk kết nối ngôi làng ven biển Tuktoyaktuk ở Bắc Cực với khu vực phía nam của Canada. Ngôi làng này từng chỉ có thể tiếp cận với thế giới bên ngoài bằng máy bay hoặc đường băng vào mùa đông.

Dự án xây dựng tuyến đường này trị giá 300 triệu đô la Canada (235 triệu USD) được hoàn thành trong vòng bốn năm. Tuyến đường có chiều dài 138km có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết.

Tuyến đường này chính thức đi vào hoạt động đồng nghĩa với việc Canada sẽ được kết nối bằng đường bộ trong cả năm tới ba vùng duyên hải của nước này tại Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Cực.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Canada Amarjeet Sohi nhấn mạnh công trình lịch sử này đánh dấu lần đầu tiên hệ thống giao thông đường bộ cao tốc của Canada được kết nối với nhau, từ Thái Bình Dương với Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.

Được khởi công từ năm 2009, với tổng chiều dài 145 km và 8 cầu kết nối, đường cao tốc Inuvik Tuktoyaktuk trở thành tuyến vận tải kiên cố đầu tiên nối ngôi làng Tuktoyaktuk ở Bắc Băng Dương với các khu vực phía Nam của Canada.

Tuyến đường Inuvik Tuktoyaktuk được kỳ vọng sẽ giúp giảm chi phí sinh hoạt cho cộng đồng người dân sinh sống tại khu vực hẻo lánh ở ven biển Beaufort thuộc Bắc Băng Dương.

Tuyến đường cao tốc mới cũng được kỳ vọng sẽ đưa nhiều khách du lịch tới khu vực và mở ra giai đoạn dài hơn cho việc phát triển các tài nguyên thiên nhiên của khu vực, bao gồm các mỏ khí tự nhiên chưa được khai thác.

Ý tưởng về một tuyến đường tới Bắc Cực có thể lưu thông trong mọi điều kiện thời tiết lần đầu tiên được đưa ra vào những năm 1960. Tuy nhiên, ý tưởng này mất nhiều thập kỷ để thành kế hoạch cụ thể do nhiều chính phủ nghiên cứu về dự án và hoàn thành các đánh giá cũng như tham vấn về môi trường.

Tuệ An (T/h)