Cảnh báo khoảng 1/3 trẻ em trên toàn cầu nhiễm độc chì

Moitruong.net.vn

– Gần 1/3 số trẻ em trên thế giới có lượng chìtrong máu cao hơn giới hạn cho phép là 5mg/dl, nguy cơ gây ra những tổn hại lâu dài đối với sức khỏe của trẻ.

Báo cáo cho biết khoảng 1/3 trẻ em trên toàn cầu, tương đương 800 triệu người, có lượng chì trong máu cao hơn giới hạn cho phép là 5mg/dl. Gần một nửa số trẻ em này sống ở Nam Á.

Báo cáo chỉ ra rằng chì là một chất độc thần kinh mạnh gây ra tác hại không thể khắc phục đối với não của trẻ em, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi, khiến chúng bị suy giảm thần kinh, nhận thức và thể chất suốt đời.

Phơi nhiễm chì ở trẻ em cũng có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần và hành vi, và làm gia tăng tội phạm và bạo lực, báo cáo cho biết. Ước tính, các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp sẽ tổn thất khoảng 1 nghìn tỷ USD tiềm năng kinh tế từ những đứa trẻ này.

Đây là kết quả nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và nhóm bảo vệ môi trường Pure Earth được công bố ngày 30/7.

Theo nghiên cứu trên, khoảng 800 triệu trẻ trên toàn cầu có lượng chì trong máu từ 5 mg/dl trở lên – hàm lượng được xem là có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng quan trọng như tim, phổi. Gần 50% số trẻ này sống tại khu vực Nam Á. Nghiên cứu “kết luận chắc chắn trẻ em trên khắp thế giới đang bị nhiễm độc chì trên diện rộng và chưa từng được thừa nhận trước đây”.

Báo cáo của UNICEF và Pure Earth lưu ý chì là một loại độc tố mạnh có thể gây tổn hại não bộ của trẻ, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ sơ sinh cũng như trẻ dưới 5 tuổi do não bộ của trẻ chưa phát triển đầy đủ.

Nghiên cứu nêu ra nhiều yếu tố dẫn đến hàm lượng chì cao trong máu của trẻ em, bao gồm tái chế không an toàn đối với các loại pin axit chì, sơn có chì, thực phẩm nhiễm chì từ bát, đĩa tráng men.

Trẻ em trên khắp thế giới đang bị nhiễm độc chì trên diện rộng. 

Theo các thống kê, 85% lượng chì được sử dụng trên thế giới là để sản xuất các loại pin này trang bị cho các phương tiện giao thông, thiết bị điện và viễn thông; Hơn 95% lượng chì trong pin được tái chế tại Mỹ và Châu Âu, trong khi các nền kinh tế đang phát triển thiếu những cơ sở hạ tầng để tái chế, tái sử dụng kim loại nặng này.

Hơn 95% lượng chì trong pin được tái chế ở Mỹ và châu Âu song những nền kinh tế đang phát triển thiếu cơ sở đạt chuẩn để tái sử dụng kim loại nặng này. Nghiên cứu còn chỉ ra nếu ở trong máu càng lâu mà không được phát hiện hoặc điều trị, độc chì càng nguy hiểm và tăng nguy cơ gây tử vong.

Bên cạnh đó, một số yếu tố như sơn có chì, thực phẩm nhiễm chì từ bát, đĩa tráng men, hàn chì trong lon thực phẩm, cũng như trong các loại gia vị, mỹ phẩm, thuốc ayurvedic, đồ chơi và các sản phẩm tiêu dùng khác, cũng là các nguồn gây nhiễm độc chì.

Với kết quả nghiên cứu trên, UNICEF và Pure Earth khuyến nghị chính phủ các nước có thể giải quyết vấn đề ô nhiễm chì và tình trạng trẻ phơi nhiễm chì bằng cách phối hợp các biện pháp như kiểm soát và phòng ngừa nguy cơ phơi nhiễm; xây dựng năng lực xét nghiệm hàm lượng chì trong máu; tăng cường hệ thống y tế nhằm phát hiện, theo dõi và điều trị cho trẻ phơi nhiễm chì.

Tố Uyên