Cảnh báo sốt xuất huyết gia tăng ở trẻ nhỏ

Moitruong.net.vn

– Nếu như đầu năm nay, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Nhi trung ương chỉ điều trị một vài bệnh nhi mắc sốt xuất huyết, thì thời điểm hiện tại đã tiếp nhận khoảng 60 ca.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue.

Ảnh minh họa

Một số triệu chứng sốt xuất huyết có thể nhận biết sớm như: sốt cao 40,5 độ, nhức đầu, ói mửa, phát ban.Từ tháng 8 đến tháng 10 hằng năm là cao điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết. Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi trung ương) cho biết, bệnh nhi mắc sốt xuất huyết có độ tuổi từ sơ sinh đến 10 tuổi. Đồng thời lưu ý, khi trẻ mắc sốt xuất huyết, việc các gia đình tự mua thuốc điều trị cho trẻ là vô cùng nguy hiểm. Có những trẻ do tự ý sử dụng thuốc hạ sốt chống chỉ định trong các trường hợp mắc sốt xuất huyết, nên khi nhập viện bệnh đã tiến triển nặng.

Do đó, đối với bệnh sốt xuất huyết, việc quan trọng là phải hạ sốt đúng cách, theo dõi sát các dấu hiệu ở trẻ, như: Nôn, tiểu ít, mệt mỏi, kém ăn hoặc xuất huyết nhiều nơi trên da, niêm mạc, xuất huyết đường tiêu hóa, thậm chí lơ mơ, ngủ gà, li bì… Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để bác sĩ có hướng dẫn cụ thể.

Minh Châu