Cảnh giác dịch tả lợn Châu Phi áp sát biên giới Việt Nam

Bích Thuần (t/h)|24/10/2018 01:33

Theo thông tin mới đăng tải trên các tờ báo của Trung Quốc và hãng Thông tấn Reuters, Trung Quốc vừa công bố thêm Ổ dịch tả lợn Châu Phi

>>>ĐBSCL: Triều cường vượt mức lịch sử cần triển khai các biện pháp ứng phó

>>>Đà Nẵng: Mưa lớn làm sạt lở nặng vỉa hè đường du lịch ven biển

Khoảng cách ổ bệnh dịch tả lợn Châu Phi chỉ cách tỉnh Lào Cai 735km. (Ảnh: LĐ)

Ngoài ra, trong báo cáo được phát đi vào chiều qua (22.10), Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp tại miền Trung khi có thêm điểm dịch mới được phát hiện tại Chiết Giang và Hồ Nam vào cùng ngày 22.10. Việc TP. Zhaotong (Vân Nam) cách Liêu Ninh, nơi xảy ra ổ dịch đầu tiên của Trung Quốc tới 3.000km cho thấy sự lây lan mạnh và nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi. Như vậy, dịch đã lan từ Đông Bắc đến Đông Nam Trung Quốc. Tổng số các tỉnh có bệnh đã lên con số 11 trên tổng số 25 tỉnh của Trung Quốc. Cho đến nay, sau 3 tháng có dịch Trung Quốc đã phải tiêu hủy 200.000 con lợn.

Tính từ Chiêu Thông đến Lào Cai, ổ dịch chỉ cách nước ta 735km. Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao. Dự báo, nguy cơ xảy ra và bùng phát dịch là rất cao do Hà Nội rất gần với các tỉnh biên giới; nhiều đường ra vào thành phố.

Ngay sau khi có công điện của Bộ Nông nghiệp và PTNT ngày 30/8/2018, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện thực hiện các giải pháp, tuyên truyền mạnh để người dân hiểu rõ về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, chủ động thực hiện tốt các giải pháp phòng bệnh; Chỉ đạo thực hiện tốt các hoạt động kiểm dịch vận chuyển lưu thông, tập trung ở các chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ; nhất là việc nhập lợn từ các tỉnh biên giới (như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng …) về Hà Nội; Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận thôn xóm; Ngành Thú y lấy mẫu kiểm tra tại các khu vực lây nhiễm cao để dự báo tình hình; Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về nhập lậu, nhập lợn không rõ nguồn gốc; Tập trung ở các chợ đầu mối, các điểm cơ sở giết mổ lợn lớn (Thanh Trì, Chương Mỹ…).

Thành phố Hà Nội cũng đang đề xuất kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và PTNT và các Bộ, ngành liên quan tập trung quản lý chặt chẽ việc nhập lợn từ các nước (đặc biệt từ Trung Quốc) vào Việt Nam; Tăng cường quản lý xuất, nhập động vật và sản phẩm động vật; Tiếp tục phát động “Tháng vệ sinh tiêu độc” toàn khu vực các tỉnh phía Bắc để hạn chế, ngăn chặn dịch tạo sự đồng bộ tại các tỉnh, thành phố; Sớm nghiên cứu sản xuất hoặc nhập vác xin để chủ động phòng bệnh.

Bích Thuần (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác dịch tả lợn Châu Phi áp sát biên giới Việt Nam