Cao Bằng: Hơn 106 ha cỏ dại, cây trồng bị châu chấu gây hại

(Moitruong.net.vn) – Theo thông tin trên báo Cao Bằng, từ đầu tháng 3 đến ngày 16/4/2018, tại Thành phố và các huyện: Hòa An, Nguyên Bình, Thông Nông, Hạ Lang đã bùng phát nhiều ổ dịch châu chấu gây hại 106,6 ha cỏ dại và cây ngô, thuốc lá.

>>> Cao Bằng có 590 ha ngô bị sâu bệnh hại

Châu chấu gây hại trên cây trồng, hoa màu

Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các xã: Đại Tiến, Trương Lương, Dân Chủ (Hòa An), gây hại 0,7 ha thuốc lá, 19,3 ha cỏ dại; Hạ Lang 5,5 ha; Thông Nông 9,5 ha; Thành phố 64 ha. Trên cây thuốc lá châu chấu tre gây hại với mật độ phổ biến từ 1 – 5 con/m2, cao 10 – 15 con/m2; trên cỏ dại, mật độ phổ biến từ 50 – 100 con/m2, nơi cao 500 – 700 con/m2. Ngoài ra, châu chấu còn phát sinh gây hại một số diện tích nhỏ lẻ trên cỏ dại và cây trồng tại huyện Trà Lĩnh, Thạch An. Các địa phương đã phun thuốc phòng trừ được 26,6 ha/106,6 ha bị nhiễm. Đây là năm thứ 4 bùng phát dịch châu chấu tại các địa phương có ổ dịch châu châu cũ.

Theo Phó Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hoàng Thúy Ngân, ngay khi phát hiện ổ dịch châu chấu, các huyện, Thành phố đã huy động nguồn lực nhanh chóng phun phòng trừ châu chấu ở các xã có dịch. Chi cục chỉ đạo các Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các phòng, ban chức năng của huyện, Thành phố tăng cường công tác kiểm tra cây, cỏ dại ven sông, suối và cây trồng, phát hiện sớm các ổ dịch châu chấu non; phối hợp với các xã tổ chức phun thuốc Ofatox, Wavotox…, để diệt trừ các ổ dịch châu chấu kịp thời, khoanh vùng không để châu chấu phá hoại sang hoa màu, lây lan ra diện rộng.

Dự báo giữa tháng 4 và đầu tháng 5 châu chấu trưởng thành có cánh bay xa di chuyển theo từng đàn và gây hại cỏ dại, một số cây trồng: ngô, lúa, thuốc lá gây thiệt hại lớn trên diện rộng làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng các loại cây trồng.

Trước đó, theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Cao Bằng cho biết, do thời tiết diễn biến phức tạp, trên địa bàn 7/13 huyện, Thành phố đã xuất hiện sâu gai hại cây ngô với diện tích nhiễm 590 ha, mật độ trung bình từ 2 – 4 con/m2, cao từ 10 – 15 con/m2.

Ngọc Ngọc (T/h)