Cấp cứu thành công gia đình 9 người bị ngộ độc nấm ở Sơn La

(Moitruong.net.vn) – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu thành công 7 bệnh nhân bị ngộ độc nấm, trú tại xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Hai bệnh nhân là người lớn được giữ lại theo dõi tình trạng sức khỏe tại Khoa Cấp cứu. 

Khoảng 11 giờ ngày 5/6, sau khi đi làm nương, gia đình chị Vừ Thị Ly (dân tộc Mông) gồm 9 người cùng ăn trưa tại lán. Bữa ăn gồm cơm, rau cải và một bát canh nấm được hái từ rừng Co Mạ. Sau khi ăn xong khoảng 30 phút, mọi người bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn và đi ngoài. Ngay lập tức, 9 người được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thăm khám và ngay lập tức làm thủ tục chuyển tuyến cho 7 bệnh nhân có triệu chứng trúng độc nặng hơn (4 người lớn và 3 trẻ em) lên thẳng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Bác sĩ Lương Bảo Chung, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, các bệnh nhân nhập viện vào rạng sáng 6/6 trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, da xanh tái, niêm mạc hồng nhạt và đau bụng quanh rốn. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành rửa dạ dày, truyền dịch thải độc bằng phương pháp tăng cường bài niệu.

Đến 19h cùng ngày, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đã cơ bản ổn định, trong đó, 5 người được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, 2 người được giữ lại theo dõi tình trạng sức khỏe tại Khoa Cấp cứu. Dự kiến, các bệnh nhân sẽ được xuất viện trong ngày 7/6.

Được biết, đây là ca ngộ độc nấm tập thể đầu tiên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La từ đầu mùa Hè năm 2018.

Hoàng Dương