Cầu Giấy – TP. Hà Nội: Mương Đồng Bông ô nhiễm trầm trọng bởi rác và nước thải của các hộ gia đình, doanh nghiệp

(Moitruong.net.vn) – Hơn 10 năm nay, người dân ngõ 107 Trần Quốc Vượng (ngõ 233 Xuân Thủy cũ) phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội hàng ngày phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ con mương Đồng Bông. Điều đáng nói, tình trạng diễn ra đã quá lâu, dân kiến nghị rất nhiều lần nhưng chất lượng nguồn nước vẫn không được cải thiện, khiến người dân nơi đây sống trong khổ sở.

>>> Sóc Sơn (Hà Nội) – Bài 3: Sở Quy họach – Kiến trúc Hà Nội chưa nhận được bất kì hồ sơ nào liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch tại khu cánh đồng Tín

>>> Phường Cổ Nhuế 1 – Bắc Từ Liêm: Tại sao Hộ kinh doanh vật liệu xây dựng Đãng Thu hoạt động trái phép nhiều năm vẫn không bị xử lý?

Con mương thoát nước bị ô nhiễm trầm trọng bởi rác và nước thải của các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Môi trường và Cuộc sống, dưới lòng mương, nước chỉ duy nhất một màu đen kịt, đặc quánh, rác thải vứt bừa bãi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến ai đi qua cũng phải rùng mình, bịt khẩu trang thật chặt, lấy tay che mũi. Bờ mương trở thành địa điểm tập kết rác, trưng bày những vật phế thải của hộ gia đình buôn bán phế liệu, sắt vụn, thậm chí còn là điểm “nuôi tạm” các con vật như: ngan, vịt, gà từ các gia đình buôn bán động vật sống. Ô nhiễm như vậy, thế nhưng đối diện con mương lại là những hộ buôn bán thực phẩm rau, quả, thịt… khiến người tiêu dùng luôn ái ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hình ảnh vô cùng nhếch nhác dọc mương Đồng Bông

Đáng nói hơn, khi con mương trở nên ô nhiễm như vậy, thay vì bảo vệ thì vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường vẫn vô tư xả rác thải, nước thải mang hàm lượng ô nhiễm cao khi chưa thông qua xử lý. Mặc cho biển cấm đổ rác thải của đơn vị Công ty thoát nước thành phố được đóng cọc từng đoạn dưới lòng mương với biển hiệu “Vì môi trường xanh, sạch, đẹp, xin đừng vứt rác xuống lòng mương”. Thế nhưng, biển cấm cũng chỉ là biển cấm bởi việc vứt rác, xả thải từ lâu đã là chuyện thường ngày, có khi trở thành thói quen đối với một bộ phận người dân nơi đây.

Trong quá trình tìm hiểu của phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn thì được biết: Trước đây, con mương được đào đắp để phục vụ nông nghiệp tưới tiêu. Nguồn nước ngày ấy trong sạch thường được người dân xung quanh sử dụng để rửa rau, mang gạo ra mương vo, trẻ con thì thi nhau tắm. Ấy thế mà quá trình đô thị hóa phát triển, dân đông đúc hơn, ý thức bảo vệ môi trường sống của con người yếu kém, chính quyền thì tắc trách làm ngơ khiến con mương biến chất, trở thành hố rác cho mọi nhà.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, một số hộ dân đã tự ý chiếm dụng khu vực bờ mương để kinh doanh dịch vụ như: sửa, rửa xe máy, các nhà hàng, quán ăn. Thậm chí là hàng loạt nhà tạm kết cấu khung sắt, mái tôn dựng lên làm gara ô tô, bãi trông gửi xe, tập kết vật liệu xây dựng… gây mất trật tự đô thị, tạo ra khung cảnh nhếch nhác quanh khu vực mương Đồng Bông. Ái ngại hơn, đây chính là những hộ thường xuyên xả nước thải trực tiếp xuống con mương mà không qua bất cứ quá trình xử lý nào.

Phía sau con mương các dịch vụ rửa xe, quán ăn mọc lên như nấm

Ông Nguyễn Văn Ngôi trú tại số nhà 29 ngõ 107 Trần Quốc Vượng (ngõ 233 Xuân Thủy cũ) phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy bày tỏ: “Con mương Đồng Bông ô nhiễm đã từ rất lâu, những ngày nắng nóng mương bốc mùi hôi thối, khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân nơi đây. Dân sống quanh mương đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Cùng chung nỗi bức xúc trước tình trạng ô nhiễm của con mương anh Nguyễn Kim Cường bảo vệ hơn 1 năm nay tại tòa nhà CMC cho biết: “Người dân sống tại đây vứt rác bừa bãi, đặc biệt là các hộ làm nhà, cứ xong là vứt các bao tải lớn, đổ vật liệu xây dựng làm lấp cả bờ mương. Tuy nhiều lần tôi đã nhắc nhở nhưng đâu lại vào đấy, người này vứt được thì người khác cũng vứt được. Con mương ô nhiễm một phần do ý thức người dân, phần do công tác quản lý yếu kém, thiếu trách nhiệm của chính quyền”.

Dọc con mương Đồng Bông là các bãi rác lớn, mùi hôi thối nồng nặc

Tình trạng ô nhiễm gần 20 năm nay vẫn tiếp diễn hàng ngày ngay tại một quận của Thành phố Hà Nội nhưng lại chưa bao giờ nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền. Thiết nghĩ, Hà Nội sẽ còn bao nhiêu điểm ô nhiễm tương tự như mương Đồng Bông trước sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thanh Tâm