Chai bia giấy đầu tiên trên thế giới từ 100% sợi gỗ tự nhiên

Moitruong.net.vn

– Tập đoàn Carlsberg vừa qua đã có những bước tiến mới trong hành trình tạo nên chai bia “giấy” đầu tiên trên thế giới làm từ 100% sợi gỗ tự nhiên.

Hai phiên bản thử nghiệm mới của chai Green Fibre, chai bia “giấy” đầu tiên trên thế giới đã được hé lộ. Carlsberg cũng đã công bố về sự hợp tác cùng các công ty đa quốc gia hàng đầu có chung tầm nhìn về phát triển bền vững, sẽ đồng hành cùng hãng trên hành trình sản xuất bao bì thông qua cải tiến về công nghệ chai giấy.

Được làm từ 100% sợi gỗ tự nhiên có thể được tái chế hoàn toàn và có một lớp màng chắn bên trong để chứa bia. Trong đó, một phiên bản sử dụng polymer PET tái chế mỏng, một phiên bản sử dụng polymer PEF 100% sinh học.

Chai bia giấy Green Fibre được làm từ 100% xơ sợi gỗ tự nhiên, có thể tái chế hoàn toàn.

Đây là thử nghiệm mà Carlsberg đặt ra để đánh giá chất lượng của công nghệ màng chắn – thể hiện mong muốn của hãng trong việc tạo ra một dòng bao bì 100% sinh học và hoàn toàn không có polymer.

Đồng thời, thử nghiệm này cũng nằm trong cam kết của Carlsberg xoá bỏ hoàn toàn khí thải carbon tại các nhà máy của mình và giảm thiểu 30% khí thải carbon trong mỗi sản phẩm bia đến tay người tiêu dùng vào năm 2030.

Ông Myriam Shingleton, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm của Tập đoàn Carlsberg cho biết, Carlsberg khởi động dự án phát triển sản phẩm chai Green Fibre làm từ sợi gỗ tự nhiên thân thiện với môi trường vào năm 2015 với sự tham gia của các chuyên gia đến từ EcoXpac, Công ty bao bì BillerudKorsnäs và các nghiên cứu sinh sau tiến sĩ thuộc Đại học Kỹ thuật Đan Mạch.

Sự hợp tác này đã cho ra đời công ty sản xuất chai giấy Paboco® – một liên doanh giữa BillerudKorsnäs và đơn vị sản xuất chai Alpla.

Kể từ thời điểm này, Carlsberg chính thức đồng hành cùng các công ty Coca-Cola, The Absolut Company và L’Oréal trong cộng đồng phát triển chai giấy thân thiện với môi trường, do Paboco® khởi xướng với mục tiêu mang đến những sản phẩm chất lượng cao đồng thời giảm thiểu tác động tới môi trường…

Green Fibre không phải là sáng kiến duy nhất thể hiện nỗ lực của Carlsberg trong việc phát triển công nghệ bao bì bền vững. Trong năm 2018, tập đoàn bia Đan Mạch đã cho ra mắt hàng loạt những cải tiến về bao bì bao gồm màng co nhựa tái chế, mực in thân thiện với môi trường, và tiêu biểu phải kể đến bao bì Snap Pack, sử dụng một loại keo đặc biệt để gắn lốc 6 lon Carlsberg thay cho màng co nhựa truyền thống.

Mới đây nhất tại Việt Nam, toàn bộ nắp chai công nghệ mới mang tên ZerO2 cũng đã được ra mắt, thân thiện với môi trường đồng thời giúp lưu giữ hương vị bia tươi ngon hơn 15% so với những nắp chai thông thường.

Bắt đầu từ những phát kiến mang tính lịch sử trong ngành công nghiệp bia như men bia tinh khiết và thang đo độ pH, những sáng kiến đột phá về bao bì cũng là một phần trên chặng đường nỗ lực không ngừng cải tiến sản phẩm nhằm theo đuổi sự hoàn hảo của Carlsberg.

Minh Anh (T/h)

 

Chia sẻ