(Moitruong.net.vn) – Thấy quê hương Móng Cái – Quảnh Ninh có nhiều ruộng đất bỏ hoang và điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để phát triển nông nghiệp, anh Phạm Hồng Thái quyết định bỏ nghề cơ khí để phát triển mô hình trồng trọt và sản xuất sạch.
Trước khi trở thành chủ nhiệm hợp tác xã Thái An, anh Phạm Hồng Thái đã từng là một kỹ sư cơ khí tại địa phương. Năm 2013, khi thấy quê mình có nhiều ruộng bỏ hoang, anh đã cùng bà con tận dụng phát triển nguồn đất này và thành lập hợp tác xã Thái An tại Móng Cái.
Khi được hỏi về hoạt động của hợp tác xã Thái An, anh Thái chia sẻ: Hiện chúng tôi phát triển 3 giống cây trồng chính là chùm ngây, tỏi tím và măng tây xanh. Những loại cây này đều bổ dưỡng và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Móng Cái. Từ nguyên liệu này, chúng tôi có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm như trà chùm ngây, tỏi đen, rau măng tây xanh… Chủ trương của hợp tác xã là không phát triển nhiều loại cây mà sản xuất tập trung nhằm mang lại những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.
Và phương pháp canh tác được anh áp dụng cho mô hình trồng trọt của mình là sản xuất hữu cơ. Bởi, theo anh đây là mô hình tốt, thân thiện với môi trường. “Về nguồn giống, tôi lựa chọn các loại hạt, cây giống thuần chủng, không lai tạo. Trong quá trình chăm sóc, tôi và bà con trong hợp tác xã dùng vôi bột và phân chuồng hoai mục để diệt sâu bọ, tuyệt đối nói không với hóa chất”, anh Thái chia sẻ.
Trong quá trình phát triển mô hình nông nghiệp sạch, anh Thái cũng gặp phải không ít những khó khăn, nhất là khi triển khai trồng măng tây xanh. Đây là loại nông sản mới nên hợp tác xã của anh không có nhiều kinh nghiệm, ngoài những kiến thức tự tìm hiểu trên sách báo và Internet. Bên cạnh đó, việc thuyết phục bà con tin và làm theo cũng không phải là chuyện đơn giản. “Tôi phải đưa họ tới trang trại măng tây của mình để quan sát thực tế, đồng thời hỗ trợ về giống, phân bón, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm để bà con yên tâm sản xuất”, anh Thái tâm sự.
Sau thời gian dài nỗ lực, đến nay, hợp tác xã Thái An đã thu hút trên 200 hộ tham gia sản xuất. Đối tượng khách hàng ngày càng mở rộng ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM… Bên cạnh đó, anh Thái và hợp tác xã của mình còn nhận được những bằng khen, chứng nhận “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho sản phẩm tỏi đen và cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Theo Vnexpress