Chất lượng không khí ở Hà Nội liên tục ở mức rất xấu, gây nguy hại sức khỏe

Moitruong.net.vn

– Không khí Hà Nội liên tiếp ở mức nguy hại trong nhiều ngày – mức độ cực kỳ không tốt cho sức khỏe.

Sáng, theo trang quan trắc chính thức của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, chỉ số AQI ở hầu hết trạm quan trắc đã vượt xa mức rất xấu, trên 200 đơn vị. Trong đó, theo số liệu lúc 7h30, các trạm có số liệu cao nhất là Đại sứ quán Pháp (trên đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) 260, Minh Khai – Bắc Từ Liêm 259, Chi cục bảo vệ môi trường (trên đường Trung Yên, Cầu Giấy) 248, Phạm Văn Đồng 245.

Điểm quan trắc duy nhất có chỉ số AQI dưới 200 là Kim Liên với 196 đơn vị, ở ngưỡng rất xấu.

Chất lượng không khí tại khu vực Hà Nội những ngày gần đây luôn duy trì ở mức không tốt. Ảnh Lê Quân

Trong ba ngày trước (từ 10 đến 12/12), chỉ số AQI ghi nhận tại các trạm đo trên cũng duy trì nhiều giờ ở mức từ 200. Lúc 4h ngày 10/12, chỉ số AQI ở trạm đo đại sứ quán Pháp lên tới ngưỡng nguy hại (ngưỡng cao nhất) với mức 336.

Suốt từ cuối tháng 11 đến nay, chất lượng không khí ở Hà Nội phần lớn duy trì ở mức ô nhiễm cao. Đây là hiện tượng giống như mùa đông các năm trước, không khí ở Hà Nội thường có chất lượng không tốt.

Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố, chất lượng không khí thủ đô vẫn sẽ xấu trong thời gian tới, nhất là trong giai đoạn cuối năm và sẽ khá dần khi sang xuân, độ ẩm tăng và có mưa nhiều hơn.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, trong trường hợp bắt buộc, phải đeo khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn. Đặc biệt, học sinh không tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Trong thời gian này, mọi người cần hạn chế, dừng các hoạt động đun nấu bếp than tổ ong, đốt rơm rạ, đốt rác…

Mai Lê (t/h)