Chất lượng không khí ở miền núi phía Bắc ô nhiễm cao

Moitruong.net.vn

– Ngày 3/4, ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tất cả tại 63 tỉnh, thành phố) ghi nhận, nhiều điểm quan trắc chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình.

Ảnh minh họa

Một số điểm quan trắc ở khu vực miền núi phía Bắc cảnh báo chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu, rất có hại cho sức khỏe như: Thư viện huyện Đồng Văn và phường Trần phú (Hà Giang); thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Duy nhất có một điểm quan trắc cảnh báo nguy hiểm tại đường Nguyễn Chí Thanh, thị xã Sa Pa (Lào Cai).

Ở những nơi không khí không tốt, người dân cần hút bụi thường xuyên, nên chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại ẩn nấp trong không khí, đặc biệt lưu ý đối với người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch… Người dân hạn chế tối đa ra ngoài vào giờ cao điểm, đóng cửa sổ và cửa ra vào, sử dụng khẩu trang chống bụi mịn khi ra đường, dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi.

Theo hệ thống đo chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual tại Việt Nam (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp lớn về chất lượng không khí được thu thập từ các trạm kiểm soát không khí thuộc Chính phủ và phi Chính phủ khắp thế giới, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) cho thấy, vào lúc 8 giờ, chất lượng không khí ở Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều ở mức trung bình, chấp nhận được, chưa tác động nhiều đến sức khỏe, người dân vẫn có thể hoạt động sinh hoạt ngoài trời bình thường. Tuy nhiên, người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch… có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe.

Minh Anh (T/h)