Châu Âu chú trọng đầu tư cho năng lượng sạch

(Moitruong.net.vn) – Các nước thành viên EU vừa thông qua đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) đầu tư 873 triệu EUR (gần 1,1 tỷ USD) cho các dự án lớn của châu Âu về cơ sở hạ tầng năng lượng sạch.

Điện gió là một trong những nguồn năng lượng sạch

Khoản đầu tư này nhằm mục đích đưa châu Âu sang một nền kinh tế sạch và hiện đại. Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ cho 17 dự án thuộc lĩnh vực điện và khí đốt..

Trong số 17 dự án được EU lựa chọn tài trợ có 8 dự án thuộc về lĩnh vực điện với đầu tư lên tới 680 triệu euro và 9 dự án khác liên quan đến khí gas được đầu tư 193 triệu euro. 

Riêng trong lĩnh vực điện, EU quyết định đầu tư tới 578 triệu euro, mức cao nhất từ trước đến nay dành cho cơ chế kết nối năng lượng châu Âu, cho dự án vịnh Biscay. Quyết định này sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra một kết nối năng lượng giữa Pháp và Tây Ban Nha. 

Chương trình kết nối điện năng mới này sẽ thúc đẩy sự hội nhập của bán đảo Iberia với thị trường điện nội địa bao gồm việc lắp đặt một đường cáp ngầm dài 280 km dưới đáy biển để nối giữa đảo Capbreton và phần đất liền của Pháp. 

Hệ thống đường điện và đường dẫn khí gas được kết nối tốt là xương sống của một thị trường năng lượng châu Âu hội nhập dựa trên nguyên tắc đoàn kết. 

Các nhà lãnh đạo EU đã mong muốn việc đầu tư cho các dự án trên sự hiện đại hóa và mang đến một hệ thống năng lượng cạnh tranh hơn, đồng thời cho phép người tiêu dùng châu Âu tiếp cận một thị trường năng lượng rẻ và an toàn hơn.

Thanh Thanh (t/h)