Châu Âu tiến hành thử nghiệm 4 loại thuốc điều trị COVID-19

Moitruong.net.vn

– Các chuyên gia y tế châu Âu đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với khoảng 3.200 bệnh nhân nhằm đánh giá 4 loại thuốc điều trị Covid – 19.

Cơ quan nghiên cứu y tế công cộng Pháp Insem ngày 22/3 cho biết 4 loại thuốc trên gồm các thuốc kháng virus là remdesivir, lopinavir và ritonavir, trong khi loại thứ tư có hoặc không chứa hoạt chất điều hòa miễn dịch interferon beta và chống sốt rét hydroxychloroquine.

Các loại thuốc được sử dụng nằm trong nhóm được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào dạng có hiệu quả tích cực khi sử dụng cho các bệnh nhân COVID-19.

Những người tham gia nghiên cứu là các bệnh nhân mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) tại Bỉ, Anh, Pháp, Đức, Luxembourg, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Ảnh minh họa

Cùng ngày công ty công nghệ y tế Philips của Hà Lan thông báo sẽ đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe thiết yếu nhằm giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19.

Philips cho biết công ty đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản xuất máy thở trong 8 tuần tới và tăng gấp 4 lần trong quý III. Giám đốc điều hành (CEO) Philips Frans van Houten nêu rõ: “Chúng tôi hiện đang sản xuất khoảng 1.000 máy thở mỗi tuần và đang đặt mục tiêu đạt khoảng 2.000 chiếc trong những tuần tới”.

Cũng trong ngày 22/3, Công ty công nghệ sinh học Gilead Sciences thông báo sẽ tạm ngừng cho phép việc tiếp cận khẩn cấp thuốc kháng virus remdesivir của hãng, đồng thời bày tỏ mong muốn đa số những người được điều trị thuốc này tham gia một cuộc thử nghiệm lâm sàng nhằm chứng minh độ an toàn và hiệu quả của thuốc.

Gilead Sciences cho biết hiện nhu cầu đối với remdesivir trên toàn cầu đã tăng theo cấp số nhân. Sự lây lan virus SARS-CoV-2 ở châu Âu và Mỹ đã gây quá tải hệ thống tiếp cận điều trị khẩn cấp, vốn được thiết lập dành cho việc tiếp cận hạn chế đối với các loại thuốc đang được nghiên cứu và chưa bao giờ có mục đích đưa vào sử dụng trong trường hợp xảy ra đại dịch.

>>> Xem thêm: Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh

Tuy nhiên, Gilead Sciences cho biết sẽ tiếp tục xử lý các yêu cầu được duyệt trước đó, cũng như xem xét ngoại lệ cho các thai phụ và trẻ em dưới 18 tuổi mắc COVID-19 ở thể nặng. Công ty khuyến khích việc đăng ký tham gia các thử nghiệm lâm sàng. Đây được coi là phương thức đầu tiên để tiếp cận remdesivir, qua đó giúp tổng hợp dữ liệu quan trọng phục vụ cho việc đánh giá cách sử dụng phù hợp đối với loại thuốc này.

Remdesivir là một loại thuốc thử nghiệm của Gilead Sciences vốn từng được dùng để thử nghiệm trong dịch Ebola, nhưng bị Bộ Y tế Congo đánh giá không hiệu quả.

Ngọc Linh (t/h)