Cháy rừng ở Siberia lớn hơn nhiều lần các đám cháy rừng toàn cầu cộng lại

Moitruong.net.vn

– Những đám cháy rừng ở Siberia đã thiêu rụi diện tích hơn 180.000 km2, lớn hơn nhiều lần so với các đám cháy rừng toàn cầu cộng lại.

Theo tờ Washington Post, Nga đang phải vật lộn với hơn 170 đám cháy rừng bùng phát mạnh ở vùng Siberia của nước này. Cháy rừng lan rộng khiến các sân bay, đường xá phải dừng hoạt động, nhiều người dân phải sơ tán trên diện rộng.

Ông Alexei Yaroshenko, chuyên gia lâm nghiệp của tổ chức Hòa bình xanh Nga, cho biết những đám cháy đang hoành hành ở Siberia lớn hơn cả đám cháy ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Mỹ và Canada cộng lại. Các nhà phân tích cảnh báo đợt cháy rừng năm nay ở Nga có thể vượt cả năm hỏa hoạn tồi tệ nhất của nước này hồi năm 2012.

Đám cháy tại Yukutia – nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do cháy rừng tại Siberia, khu vực rộng lớn nhất và lạnh nhất tại Nga, có diện tích rừng rộng bằng diện tích Argentina – đã bùng phát nhanh chóng đi kèm với hạn hán, với nhiệt độ nóng kỷ lục và gió mạnh.

Theo Tổ chức Hòa bình Xanh, gần 7.000 nhân viên cứu hỏa, binh sĩ và nhân viên hỗ trợ khẩn cấp Nga đang chiến đấu với những đám cháy rừng đã thiêu rụi hơn 160.000 km2 rừng ở Siberia, gần gấp đôi diện tích nước Áo. Giới chức địa phương cho biết họ đang cần rất thêm nhiều tình nguyện viên và kinh phí để chữa cháy.

Giới chức địa phương cũng phải bỏ mặc 66 đám cháy vì quá khó dập hoặc không đe doạ tới nhà cửa, cơ sở hạ tầng. Những đám cháy này đã thiêu rụi hơn 20.700 km2 rừng, gần gấp 10 lần quy mô đám cháy Dixie ở California (Mỹ).

Theo Trung tâm Cứu hỏa Liên ngành Quốc gia Mỹ, trên 100 đám cháy ở nước này trong năm nay đã thiêu rụi hơn 23.000 km2 rừng. Hệ thống thông tin về cháy rừng của Canada cho biết hơn 33.600 km2 rừng cũng đã bị thiêu rụi trong năm nay, đặc biệt ở các khu vực British Columbia và Yukon, Manitoba và Ontario.

Một đám cháy ở Blufi, gần Palermo, đảo Sicily hôm 10/8. Ảnh: AP

Ông Yaroshenko cho biết, khoảng một nửa diện tích rừng của Nga không được chính quyền khu vực bảo vệ, chủ yếu là do không đủ kinh phí để chữa cháy.

“Những khu rừng này có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa môi trường. Hầu hết các khu rừng ở những khu vực không được bảo vệ nằm ở cực bắc. Chúng phát triển rất chậm, rất nhạy cảm và nếu chúng bị thiêu rụi thì tác động đến môi trường là rất lớn”, ông nói.

Cháy rừng ở Siberia xảy ra theo chu kỳ hàng năm, nhưng nhiều chuyên gia khí hậu cho biết phạm vi tàn phá đáng kinh ngạc của những đám cháy trong năm nay là dấu hiệu cho thấy nguy cơ hỏa hoạn ngày càng lớn hơn khi Trái Đất đang nóng lên. Nga là một trong những quốc gia đang phải đối mặt với hiện tượng thời tiết khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu. Tổ chức Hòa bình xanh dựa trên số liệu thống kê từ các cơ quan cứu hỏa của Nga theo dõi các vụ cháy cho biết mỗi năm, có đến hàng trăm ngọn lửa bùng cháy trong các khu rừng và vùng đồng bằng của nước này.

Tuần trước, Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khói từ các đám cháy rừng ở Yakutia đang lan đến Bắc Cực. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử con người ghi nhận được tình trạng này.

Trước những đám cháy rừng nghiêm trọng ở Siberia, Bộ trưởng Bộ phát triển Viễn Đông và Bắc Cực Alexander Kozlov tuần qua đã kêu gọi tăng hơn 100% ngân sách chữa cháy, từ 81 triệu USD lên gần 190 triệu USD.

Tổng thống Putin đã yêu cầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga tăng cường nhân lực tham gia dập tắt đám cháy, đồng thời tăng cường tần suất hoạt động của các máy bay tham gia khống chế “giặc lửa” tại Yakutia.

Cùng ngày, cơ quan tình trạng khẩn cấp tại Yakutia cho biết trên 4.200 người đã được huy động tham gia khống chế các đám cháy rừng. Ngoài ra, hơn 9.500 tấn nước cũng đã được sử dụng để dập lửa.

Nguyệt Minh