CHDC Congo: WHO phát động chiến dịch tiêm phòng sởi khẩn cấp

Trâm Anh (T/h)|27/09/2019 01:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 25/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã phát động chiến dịch tiêm chủng phòng sởi “khẩn cấp” tại 6 tỉnh, thành phố của CHDC Congo.

Tiêm phòng vắcxin sởi trên diện rộng là cách thức hữu hiệu để ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại Cộng hòa dân chủ Congo, nơi đợt bùng phát mới nhất đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.600 người tử vong kể từ đầu năm 2019.

Tiêm phòng vắcxin sởi là cách hữu hiệu để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tính từ đầu năm đến ngày 17/9 vừa qua đã có 183.837 người nghi mắc sởi tại CHDC Congo, trong đó 5.989 trường hợp đã được xác nhận dương tính.

Theo WHO, số người tử vong vì dịch sởi này, đa số trong đó là trẻ em, nhiều hơn số tử vong vì dịch Ebola ở miền Đông CHDC Congo. Đợt dịch sởi này tại CHDC Congo được đánh giá là “lớn nhất và lây lan nhanh nhất” trên thế giới.

Chiến dịch tiêm phòng khẩn cấp của WHO, với sự phối hợp của Bộ Y tế CHDC Congo, tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) được triển khai nhằm tiêm phòng cho 825.000 trẻ tại 24 khu vực thuộc các tỉnh, thành phố Equateur, Mongala, Kwilu, Kwango, Mai-Ndombe và Kasaï-Oriental.

Ngoài bệnh sởi, CHDC Congo đang phải đối phó với dịch Ebola ở 3 tỉnh phía Đông gồm Bắc Kivu, Ituri và Nam Kivu. Đợt dịch Ebola lần này được công bố hồi tháng 8/2018, cướp đi sinh mạng của 2.191 người, trong số 3.179 người được ghi nhận nhiễm bệnh.

Một báo cáo của WHO nêu rõ: “Số ca nhiễm mới Ebola tiếp tục tăng, một phần do bạo lực tái diễn ảnh hưởng tới việc xác định sớm và tiến hành tiêm phòng trọng điểm cho những người có nguy cơ cao phơi nhiễm virus Ebola”. rVSV-ZEBOV là một loại vắcxin mới, do công ty dược phẩm Merck bào chế, dù chưa được cấp phép nhưng đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Các chuyên gia cũng đề nghị sử dụng một loại vắcxin thử nghiệm khác có tên là MVA -BN, do tập đoàn Johnson & Johnson bào chế. Họ cũng đồng thời khuyến cáo không chỉ tiêm phòng cho những người tiếp xúc với người bệnh, những người tiếp xúc với người tiếp xúc người bệnh, mà còn cho toàn bộ người dân tại các ngôi làng phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh được thông báo trong khoảng 21 ngày.

Tổng Giám đốc WHO, tiến sỹ Tedros Adhanom Ghebreyesus, khẳng định: “Tiêm phòng đang bảo vệ tính mạng của người dân trong đợt bùng phát dịch bệnh này.” Tuy nhiên, ông thừa nhận “chúng ta vẫn đang đối mặt với những thách thức phải đảm bảo rằng những người tiếp xúc với bệnh nhân đều được tiêm phòng trong thời gian sớm nhất.”

Gần đây, giới chức WHO cũng đã thừa nhận rằng tình hình an ninh bất ổn tại khu vực miền Đông, nguồn tài chính eo hẹp và sự lôi kéo của chính khách địa phương đã khiến người dân quay lưng lại với nhân viên y tế, qua đó ảnh hưởng tới nỗ lực khống chế dịch bệnh của WHO.

Trâm Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
CHDC Congo: WHO phát động chiến dịch tiêm phòng sởi khẩn cấp