Chiều nay, Hà Nội có thể mưa dông đúng giờ tan tầm

Vĩnh Hà|15/05/2024 16:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, trong khoảng 3 giờ tới khu vực các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Hai Bà Trưng sẽ có mưa, mưa rào và có thể có dông. Vùng mưa dông còn có khả năng lan sang quận, huyện khác của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

"Trận mây dông chiều và tối nay có thể gây ngập lụt cục bộ ở các khu vực thấp trũng của các đô thị. Mọi người lưu ý nếu mưa dông lớn vào cuối giờ chiều thì đợi giảm mưa dông hãy ra đường về nhà kẻo kẹt xe hoặc ngập lụt", chuyên gia biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai TS Nguyễn Ngọc Huy cảnh báo.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (15/5), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 07h00 đến 15h00 ngày 15/5 có nơi trên 90mm như: Ẳng Cang (Điện Biên) 109.8mm, Pac Ma (Sơn La) 113.5mm, Gia Phú (Lào Cai) 90.6mm, Bộc Bố (Bắc Kạn) 97.2mm,…

15-mua.png
Trong khoảng 3 giờ tới, các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Hai Bà Trưng sẽ có mưa, mưa rào và có thể có dông

Dự báo từ chiều tối ngày 15/5 đến ngày 16/5, ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 120mm; ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Ngoài ra, từ chiều tối ngày 15/5 đến đêm 16/5, ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm. từ ngày 17/5, mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo cơ quan khí tượng cho biết, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu gây mưa đang hoạt động cục bộ trên khu vực quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai. Các vùng mây đối lưu này có xu hướng mở rộng ảnh hưởng sang phía đông và đông bắc.

Trong khoảng 3 giờ tới khu vực các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Hai Bà Trưng sẽ có mưa, mưa rào và có thể có dông. Vùng mưa dông còn có khả năng lan sang quận, huyện khác của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, chiều và tối 15/5, các khu vực có mưa dông, nguy cơ lũ ống, lũ quét và ngập úng cục bộ gồm Cao Bằng, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, phía Tây Hà Nội, Bắc Ninh; phía Tây của Huế, Đà Nẵng; Khu vực Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ.

"Trận mây dông chiều và tối nay có thể gây ngập lụt cục bộ ở các khu vực thấp trũng của các đô thị. Mọi người lưu ý nếu mưa dông lớn vào cuối giờ chiều thì đợi giảm mưa dông hãy ra đường về nhà kẻo kẹt xe hoặc ngập lụt", chuyên gia cảnh báo.

Lưu ý, trong đợt mưa dông này, khu vực miền núi phía Bắc sẽ có những cụm mây dông hình thành ở các khu vực nhỏ nhưng lượng mưa rất lớn, vượt 100mm trong quãng thời gian ngắn, có thể gây ra lũ ống, lũ quét. Việc xác định vị trí chính xác của cụm mây dông phạm vi nhỏ chỉ có thể dự báo trước được 3 tiếng đồng hồ. Vì vậy bà con lưu ý theo dõi các bản tin từ cơ quan khí tượng để biết các vị trí có nguy cơ lũ quét và lũ ống, đặc biệt ở khu vực miền núi phía Bắc.

Trước diễn biến đợt mưa dông diện rộng ở miền Bắc những ngày tới, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có Công văn yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn kèm theo dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nội dung công văn đề nghị, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố vừa nêu theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết, thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, đảm bảo an toàn cho người dân khi có tình huống xảy ra. Tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, thiên tai, thường xuyên tổng hợp báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chiều nay, Hà Nội có thể mưa dông đúng giờ tan tầm