Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Hoàng Lâm|02/07/2021 00:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1952/QĐ-BVHTTDL đưa Tập quán xã hội và tín ngưỡng Chợ Phong Lưu (Háng Phúng Lìu) Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Chợ tình Khâu Vai, Hà Giang.

Quyết định nêu rõ, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Chợ Phong Lưu Khâu Vai thuộc xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang, họp vào ngày 27/3 âm lịch hằng năm. Đây là chợ phiên đặc sắc nhất ở Hà Giang, đã có thời gian tồn tại hơn 100 năm, là địa điểm quen thuộc của đông đảo khách du lịch và các nhiếp ảnh gia.

Chợ không phải là nơi giao thương, buôn bán các mặt hàng nông sản, món ăn đặc sản truyền thống hay nhu yếu phẩm. Chợ là nơi tâm tình, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian, mỗi năm chỉ họp duy nhất một ngày, là phiên chợ chủ yếu dành cho những đôi trai gái yêu nhưng không lấy được nhau… Hằng năm, cứ đến ngày 27-3 âm lịch, họ lại vượt núi, băng rừng về hò hẹn, gặp lại người yêu cũ, cùng nhau uống rượu và tâm sự, ôn lại chuyện tình xưa.

Ngày nay, huyện Mèo Vạc và tỉnh Hà Giang đã đưa chợ tình Khâu Vai lên thành Tuần Văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khâu Vai với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo, nhằm thu hút khách du lịch.

Lễ hội thường diễn ra khoảng ba ngày, và phiên chợ chính vẫn diễn ra vào ngày 27/3.

Hoàng Lâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia