Chủ động ứng phó với vùng áp thấp giữa biển Đông

Moitruong.net.vn

– Sáng 5/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (NCHMF) cho biết, khu vực giữa Biển Đông xuất hiện một vùng áp thấp. Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) đã có công văn hỏa tốc về việc chủ động các biện pháp ứng phó.

Sáng 5/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (NCHMF), cho biết khu vực giữa Biển Đông xuất hiện một vùng áp thấp. Vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 13,5 – 14,5 độ vĩ Bắc; 115,0 – 116,0 độ kinh Đông.

Theo dự báo của NCHMF, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng tây với tốc độ 5-10 km/giờ và có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp phân tích trên, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên ở khu vực giữa và nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Hiện tại đang xuất hiện vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông. Nguồn: NCHMF.

Trước đó, trong bản tin dự báo tình hình khí tượng thủy văn trên cả nước, NCHMF cũng đưa ra nhận định từ 9 đến 10/10 trên Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, sau đó mạnh lên thành bão.

Ngay sau khi vùng áp thấp mới hình thành, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có thông báo hỏa tốc gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau yêu cầu chủ động các biện pháp ứng phó.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến vùng áp thấp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giữ liên lạc với thuyền trưởng và chủ các phương tiện tàu, thuyền nhằm chủ động trong sản xuất và thực hiện các biện pháp phòng tránh phù hợp.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn để ứng phó chủ động, kịp thời.

Hồng Nhân