Chư Sê (Gia Lai): Người dân khốn khổ vì hệ thống thoát nước dự án làm hư hại tài sản

Moitruong.net.vn

– Một số hộ dân tại khu vực ở tổ 5 (thị trấn Chư Sê, Gia Lai) đang khốn khổ vì nước mưa từ hệ thống thoát nước tràn vào nhà, phá hủy công trình xây dựng, gây hư hại tài sản.

Mặc dù mới chỉ có vài cơn mưa đầu mùa nhưng một số hộ dân tại khu vực nút giao nhau giữa tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn tránh thị trấn Chư Sê với quốc lộ 25 đã bất an vì nước mưa tràn vào nhà, phá hủy công trình hạ tầng, gây hư hại tài sản.

Theo ông Phạm Thế Phương (tổ 5, thị trấn Chư Sê) cho biết, hôm 11-5, mưa mới chưa đầy nửa tiếng đồng hồ, nước đã ầm ập dồn về phá vỡ hệ thống tường rào được xây kiên cố bằng gạch, có kè đá móng của gia đình ông. “Cách đây 3 tháng, nhìn cách bố trí hệ thống cống thoát nước với đầu xả ngay trước phần đất của gia đình, tôi đã thấy lo nên bỏ ra gần 40 triệu đồng xây tường rào, đổ đất chèn… Vậy mà, ngay những trận mưa lớn đầu mùa, chuyện này đã xảy ra”-ông Phương nói.

Sau sự cố này, gia đình ông Phương đã bỏ tiền đổ 2 xe tải đất để chặn dòng nước xối thẳng vào hông nhà. Tuy nhiên, trận mưa tiếp sau đó vào ngày 22-5, nước đổ về quá nhiều, tiếp tục phá hủy hệ thống tường rào phía sau. Chưa hết, nước mưa còn tràn vào nhà, làm hư hại tài sản, ngập một số tiện nghi được để tại tầng hầm căn nhà của gia đình.

Sau 2 trận mưa, gia đình ông Phương đã bị nước mưa phá sập gần 20 m tường rào, gây hư hại phần lớn khu vực sân phơi vừa được gia cố đất nền. Nghiêm trọng hơn, phần sân phơi được láng xi măng trước đó cũng bị sụt lún, nứt vỡ; nhà ở cũng bắt đầu xuất hiện các vết nứt trên tường, dưới nền…

Phần tường bao, sân phơi của gia đình ông Phạm Thế Phương (tổ 5, thị trấn Chư Sê) bị nước cuốn làm hư hại, nứt vỡ. Báo: Gia Lai

Ở cách nhà ông Phương không xa, hộ ông Mai Đình Đãng và anh Nguyễn Văn Bảy (cùng ở tổ 5, thị trấn Chư Sê) cũng bị nước mưa cuốn sập hàng chục mét tường rào, gây ngập và hư hại nhiều nông sản dự trữ trong nhà. Điều đáng nói, các hộ dân này không ở gần miệng cống xả như gia đình ông Phương, thế đất cũng cao ráo hơn.

Ông Đãng cho hay: “Nước cống trên đường 17-3 thoát không kịp, tràn ra đường. Khu vực ngã tư nút giao với đường Hồ Chí Minh đoạn tránh thị trấn Chư Sê không khác gì một dòng sông, nước chảy rất xiết. Nước và rác chảy vào nhà tôi, cuốn sập 33 m tường gạch kết hợp lưới B40 và làm ngập kho chứa nông sản với 7 tạ cà phê, 4 tạ hồ tiêu”.

Cũng theo ông Đãng, sau khi nước rút, lớp bùn đọng lại trên sân nhà khoảng 30 cm. Số nông sản bị ngập nước, phải đem phơi lại và bán vội vì sợ để lâu sẽ ẩm mốc, hư hỏng.

Theo chia sẻ của các hộ dân, khu vực này trước đây chưa bao giờ bị ngập lụt hay bị nước mưa tàn phá. Chỉ sau khi tuyến tránh đường Hồ Chí Minh hoàn thành và hệ thống thoát nước mưa bố trí chưa hợp lý mới xảy ra việc ngập lụt và hư hại tài sản của người dân.

Sau khi sự cố xảy ra, các hộ bị ảnh hưởng đã báo cáo với chính quyền địa phương, đề nghị vào cuộc xử lý sớm. Xác nhận về sự việc này, Ông Trương Thanh Hoài – quyền Chủ tịch UBND thị trấn Chư Sê-cho biết: “Chúng tôi đã nhận được phản ánh của bà con tổ 5 và báo cáo lên các cơ quan liên quan để phối hợp xử lý. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình và hướng dẫn người dân triển khai các giải pháp ứng phó tạm thời. Địa phương cũng đã làm việc với chủ đầu tư, đơn vị thi công để tìm giải pháp xử lý về lâu dài”.

Được biết, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh thị trấn Chư Sê được khởi công từ giữa tháng 5-2018. Công trình có chiều dài 10,8 km, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80 km/giờ với tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án 6 (Bộ Giao thông-Vận tải) làm chủ đầu tư. Đến nay, công trình đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thi công và chờ nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Ngọc Linh (t/h)