Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn thiếu nhi tiêu biểu của 54 dân tộc

Ngọc Minh|22/09/2022 16:36
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sáng 22/9, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thân mật gặp mặt các em thiếu nhi tiêu biểu về dự Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV, năm 2022. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những chủ nhân tương lai của đất nước.

phuc-1.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các em thiếu nhi.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần IV là ngày hội lớn của thiếu nhi các dân tộc Việt Nam, được tổ chức 5 năm một lần (21-23/9). Tham dự Liên hoan có 263 đại biểu thiếu nhi là những đội viên, thiếu nhi tiêu biểu của 54 dân tộc anh em đến từ tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

263 em thiếu nhi đại diện cho 16 triệu thiếu niên, nhi đồng cả nước là những em có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động Đội. Đây là kỳ liên hoan đầu tiên tập hợp được đầy đủ thiếu nhi 54 dân tộc anh em trên toàn quốc.

Liên hoan đầu tiên năm 1993 với thiếu nhi 39 dân tộc, trải qua 3 kỳ đến nay có sự tham dự của thiếu nhi 54 dân tộc. Đặc biệt những dân tộc rất ít người như Mảng, Cống, Chứt, Cơ Lao, Bố Y,… đều có các em tham dự.

Tại buổi gặp, các đại biểu thiếu nhi tiêu biểu đã báo cáo về thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, quá trình nỗ lực phấn đấu, chia sẻ về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, chăm lo và bày tỏ nguyện vọng được tạo điều kiện hơn nữa trong học tập, tu dưỡng và phấn đấu.

Em Bun Hra Thaly (dân tộc Lào) học tập tại Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bày tỏ: “Một đất nước muốn phát triển toàn diện thì song hành với đó là bảo tồn, phát huy, giữ gìn những giá trị dân tộc”.

Em Vương Thị Hồng Vân (dân tộc Nùng) đang học tại THCS-THPT Hồng Hà (TP.HCM) cho biết, em rất vinh dự khi đại diện cho học sinh từ Quỹ học bổng Vừ A Dính về thủ đô tham dự liên hoan. 4 năm liền đạt học sinh giỏi cùng nhiều huy chương, em Vân mong muốn Nhà nước có nhiều quỹ học bổng hơn nữa dành cho những thiếu nhi gặp khó khăn để có cơ hội được học tập đầy đủ.

Còn em Ngô Minh Triết (dân tộc Hoa) đến từ tỉnh Trà Vinh nói về kỹ năng mềm trẻ em hiện nay chưa được chú trọng. Các em nhỏ đang bị sa đà quá nhiều vào sử dụng điện thoại mà thiếu đi những kỹ năng sống cơ bản. Em mong muốn Trung ương Đoàn tổ chức nhiều hoạt động để các em có sân chơi giao lưu, nâng cao các kỹ năng.

phuc-2.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho các em thiếu nhi.

Thân mật gặp gỡ các thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi của 54 dân tộc anh em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi được biết các cháu thiếu nhi đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn, nhất là trong thời gian dịch bệnh vừa qua, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để đạt thành tích cao trong học tập, là con ngoan, trò giỏi; rất tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, nhiều cháu đã đạt được thành tích cao trong những sân chơi, cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế.

Theo đó, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong các em thiếu nhi tiếp tục học tập chăm chỉ, rèn luyện thể chất để có đầy đủ trí và lực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Đặc biệt, các em phải vâng lời ông bà, cha mẹ, cố gắng thi đua học tập và rèn luyện, đồng thời lan tỏa tinh thần tôn sư trọng đạo, "tiên học lễ, hậu học văn", chăm đọc sách để bồi dưỡng tâm hồn, trau dồi tri thức, rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ và tiếp tục gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc, về công tác chăm lo thiếu niên nhi đồng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên quan tâm, coi trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng biên giới, hải đảo, được thể hiện qua nhiều chủ trương, chính sách được triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Để tiếp tục triển khai, thực hiện tốt công tác đại đoàn kết dân tộc, chăm lo, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn cho thiếu nhi các dân tộc, Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng; cụ thể hóa, triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ thiếu nhi dân tộc, ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo.

Tăng cường sự phối hợp cả ba nhân tố là gia đình, nhà trường và xã hội để tạo điều kiện tốt nhất cho việc dạy học, bồi dưỡng kiến thức cho trẻ em, chú trọng đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho các em để đối phó với nghịch cảnh hay các tình huống nguy hiểm như trẻ em bị bạo hành, xâm hại tình dục, đuối nước...


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn thiếu nhi tiêu biểu của 54 dân tộc